banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

16/11/2021

Ngân hàng sữa mẹ - sinh non – và những câu chuyện tình người!

Bs. CK2. Bùi Thị Hồng Nhu

Trưởng phòng Công tác xã hội

Mặc dù hiện nay y học tiến bộ rất nhiều, đưa ra nhiều biện pháp, kỹ thuật giúp dự phòng, chẩn đoán sớm, tiên lượng sanh non được phổ biến hơn. Tuy nhiên tỉ lệ sanh non vẫn không hề giảm mà lại có xu hướng tăng nhẹ, hiện nay tỉ lệ này xấp xỉ 10%, nghĩa là cứ 10 bé được sinh ra thì có 1 em bé non tháng với nhiều mức độ khác nhau (sinh cực non, sinh rất non, sinh non vừa, sinh non muộn).

Đối với các trường hợp sinh non, sữa mẹ là nguồn thức ăn và cũng được xem như là liều thuốc để giúp các bé này có thể vượt qua được các biến chứng của trẻ sinh non như: viêm phổi, viêm ruột, thủng tạng rỗng, nhiễm trùng huyết…Để đạt được mục đích này, với bao sự cố gắng thì ngân hàng sữa mẹ bệnh viện Từ Dũ ra đời. Đây là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở khu vực phía Nam, đã giúp cho mỗi cử ăn của các con đều có được nguồn sữa mẹ để ăn như mong đợi của tất cả nhân viên y tế chúng tôi cũng như gia đình các bé non tháng.

Từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2021, Ngân hàng sữa mẹ Bv Từ Dũ đã nhận được 7220 lít sữa thô, sau khi xử lý theo quy trình tạo ra được 6283 lít sữa thanh trùng, giúp hỗ trợ điều trị cho gần 1100 bé non tháng khắp các nơi, không chỉ ở bệnh viện Từ Dũ mà còn ở bệnh viện Nhi Đồng 2, Nhi Đồng Thành phố, bệnh viện Phương Châu Cần Thơ.