banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Đặt vòng tránh thai

Hỏi - 27/04/2014
Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là em sanh em bé là sanh mổ nay được hơn 5 tháng rồi. Do sữa em ít nên bé phải uống thêm sữa ngoài, do bé k được bú mẹ hoàn toàn nên e sợ e quan hệ với chồng k được an toàn nên e đã đi đặt vòng tránh thai vì e đã có kinh lại lúc bé được 3 tháng. E đặt vòg nay gần 1 tháng rồi, lúc 2 tuần sau khi đặt thì e có ra dịch hơi hồng hồng và k có đau bụng, còn hơn 1 tuần nay e cứ ra dịch màu hơi vàng k còn ra hồng hồng nữa . Vậy bsi cho e hỏi e đặt vòng như vậy có an toàn chưa hay e có đang bị viêm âm đạo gì không? Mong bsi cho e câu trả lời sớm nhất, e cảm ơn bsi ạ.
Trả lời
Chào em !
Vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai phổ biến, an toàn, hiệu quả và rẻ tiền. Đó là một dụng cụ bằng plastic có quấn đồng xung quanh, được đặt trong lòng tử cung. Một trong những cơ chế tạo tác dụng ngừa thai của dụng cụ tránh thai nầy là do tạo phản ứng viêm tại nội mạc tử cung ngăn sự làm tổ của trứng thụ tinh. 
Thường khi đặt vòng tráng thai, có thể có các biến chứng sớm : tổn thương cơ tử cung, nhiễm trùng, chảy máu. Muộn hơn có thể rong kinh, kinh nhiều, tiết dịch âm đạo nhiều.... Nếu em không bị đau bụng nhiều, ra huyết nhiều hay sốt là đã đặt vòng an toàn. Tuy nhiên cần có thời gian để xem cơ thể em có dung nạp được " vật lạ " hay không, còn bệnh lý " viêm âm đạo" thì không liên quan đến việc em có đặt vòng hay không. Tránh nhầm lẫn giữa việc tiết dịch nhiều do cơ thể phản ứng với vòng và viêm âm đạo nhé . Nếu thấy bất thường em nên đến cơ sở y tế để được khám và điều trị phù hợp.
Thân mến,
BS. CK2. Nguyễn Thị Kim Hoàng
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ