banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kế hoạch sinh sản

Hỏi - 22/05/2014
Em năm nay 25 tuổi, vừa sinh bé được 9 tháng, bây giờ em muốn ngừa thai,( em có ý định là không sinh nữa).không biết biện pháp nào là tốt nhất ạ. em không uống thuốc vì có tác dụng phụ như làm cơ thể mập lên, lại dễ bị ung thư vú, còn biện pháp đặt vòng thì bs bảo dễ bị nhiễm trùng. nhờ bs tư vấn giúp em biện pháp nhừa thai hợp lý và an toàn nhất ạ. em cám ơn
Trả lời
Chào em,

Hiện tại em muốn áp dụng một biện pháp tránh thai tạm thời, an toàn, lâu dài và hiệu quả. Nếu cơ thể em không có bệnh lý gì đặc biệt, cơ thể em sẽ dễ dàng phù hợp với các biện pháp tránh thai. Vấn đề là em cần chọn phương pháp nào phù hợp với thói quen sinh hoạt, điều kiện kinh tế để có thể dể dàng áp dụng lâu dài. Có lẽ em có vài khái niệm sai lầm về các biện pháp tránh thai, mỗi biện pháp tránh thai đều có những ưu và khuyết điểm, nhưng nói chung là khá an toàn. Cần tìm hiểu để có thể chọn được loại phù hợp

- Các thuốc nội tiết tránh thai uống ngày nay có thành phần và hàm lượng rất hợp lý. Ngoài tác dụng ngừa thai rất cao, thuốc còn mang lại một số tác dụng có lợi khác như giảm đau bụng kinh, giảm lượng máu kinh, bảo vệ đối với bệnh ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung... Các tác dụng phụ thường gặp ở các thuốc thế hệ cũ trước đây sẽ không gặp ở các thuốc thế hệ mới như tăng cân, nám da, mụn trứng cá...tác dụng gây ung thư vú không rõ ràng. Đây là một biện pháp có thể phù hợp với em.

- Vòng tránh thai cũng có thể là biện pháp phù hợp mà em nên chọn. Đây là biện pháp rẻ tiền, an toàn và  hiệu quả. Đặt vòng tử cung 1 lần có thể sử dụng 10 năm. Vòng không làm cho em dễ bị nhiễm trùng, không có tác dụng toàn thân . Đôi khi có thể gây kinh nhiều, kéo dài, đau bụng. Vòng nội tiết Mierena đắt tiền hơn, thời gian sử dụng ngắn hơn (5 năm) nhưng sẽ giảm bớt những tác dụng phụ này. Các tác dụng phụ này không phải luôn xảy ra và có thể điều chỉnh được. Đây cũng là biện pháp em nên chọn.

- Que cấy tránh thai là một loại thuốc nội tiết được cấy vào dưới da cánh tay phóng thích dần dần vào cơ thể tạo tác dụng tránh thai. Nó có tác dụng toàn thân , làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, đôi khi  gây rong kinh  hoặc vô kinh và rong kinh rong huyết chính là nhược điểm của phương pháp này . Tuy nhiên so với những hiệu quả mà nó mang lại thì đây là phương pháp rất tốt và được nhiều người sử dụng. Các tác dụng phụ thỉnh thoảng xảy ra và có thể điều chỉnh được. Em có thể  bắt đầu cấy que vào bất cứ lúc nào nếu biết chắc là không có thai chi phí cấy khoảng 2.400.000đ gồm tiền que cấy và công cấy. 

Chúc em sớm tìm được biện pháp phù hợp

Thân mến,

BS. CK2. Nguyễn Thị Kim Hoàng
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ