banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ngừa thai

Hỏi - 29/04/2014
Chào bác sĩ, em 29 tuổi, sanh con được 3 tháng, tháng thứ 2 đã thấy kinh trở lại. Mới đây em trễ 10 ngày mới có kinh. Lượng máu kinh trong 2 ngày đầu rất nhiều. Trung bình 2h-2h30 ướt hết băng vệ sinh. Chu kỳ trước đây là 28-30 ngày, kéo dài 1 tuần. Xin hỏi nên ngừa thai bằng cách nào cho hiệu quả. Trước đây em đều tránh thai theo phương pháp tự nhiên (theo dõi chu kì, tính ngày và theo dõi bằng que thử rụng trứng), chưa từng dùng bất kì thuốc tránh thai nào. Xin cám ơn bác sĩ
Trả lời
Chào em !


Có nhiều biện pháp tránh thai mà em có thể áp dụng:

1 . Các biện pháp tránh thai tự nhiên như em đã từng áp dụng. Có thể từng biện pháp tránh thai tự nhiên có hiệu quả không cao, nhưng nếu em hiểu rõ cơ chế, áp dụng dung nghiêm ngặt và biết phối hợp nhiều biện pháp với nhau, hiệu quả cũng rất tốt.

2. Dụng cụ tử cung tránh thai ( vòng tránh thai) là một biện pháp tránh thai phổ biến, an toàn, hiệu quả và rẻ tiền. Dụng cụ tử cung không gây tác dụng toàn thân cũng như không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Tuy nhiên nó có thể gây kinh nhiều hoặc rong kinh ở một số trường hợp.

3.Viên thuốc tránh thai chỉ có progestin ( như exluton, embevin) uống 1 viên mỗi ngày. Thuốc dùng tránh thai ở các bà mẹ đang cho con bú.

4. Que cấy tránh thai implanon, thuốc tiêm , vòng tránh thai nội tiết mirena có thể làm giảm lượng máu kinh, hiệu quả cao. Tuy nhiên có thể gây ra huyết bất thường không theo chu kỳ trong một số trường hợp. Dĩ nhiên, không có biện pháp nào là "hoàn hảo" và mỗi biện pháp tránh thai sẽ có những thuận lợi và bất lợi riêng. Cần hiểu rõ để có thể chọn phương pháp phù hợp với cơ thể, thói quen, điều kiện kinh tế của mỗi người thì mới có thể sử dụng lâu dài được. Chúc em sớm tìm được biện pháp phù hợp


Thân mến!

BS. CK2. Nguyễn Thị Kim Hoàng

Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ