banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dùng thuốc Cyclogest 200mg

Hỏi - 08/12/2017

Thưa bác sĩ, Em tên là Phạm Thị Thái Anh, ở Daklak, em có điều trị hiếm muộn tại BV mình. Em được cho đặt 4 viên Cyclogest 200mg mỗi ngày từ ngày 13/11. Em cấy phôi ngày 16/11. Đến ngày 30/11, sau khi kiếm tra máu, em đã có thai, bác sỹ cho đơn thuốc 1 ngày gồm có 2 viên Cyclogest 200mg (Đặt âm đạo), 2 viên estrogen 2mg, 2 ông progesteron 25mg (tiêm bắp) và 1 viên HemoQ mon. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thuốc, em thấy cửa mình âm đạo bị xót khi rửa bằng nước, hiện tượng bị xót cảm thấy nhiều nhất vào buổi sáng. Em có nhờ chồng kiểm tra cửa mình, thì anh bảo là da cửa mình có hiện tượng bị trầy. Em đặt thuốc vào lúc 7h sáng và 7h tối. Hiện tượng bị xót này từ đầu tuần (04/12). Lịch hẹn khám sắp tới của em là ngày 20/12 (Siêu âm). Mong bác sỹ cho em hướng dẫn, và cho em lời khuyên ạ. Em xin cảm ơn bác sỹ.

Trả lời

Chào chị Thái Anh

Cyclogest 200mg là thuốc đặt chứa progesterone vi tinh thể, một nội tiết giúp dưỡng thai. Thuốc có thể sử dụng đường đặt âm đạo hoặc đặt hậu môn.

Tình trạng rát âm đạo có thể do sự thay đổi nội tiết khi mang thai kèm theo việc sử dụng thuốc đặt liên tục kéo dài. Chị có thể chuyển sử dụng Cyclogest từ đường đặt âm đạo sang đường đặt hậu môn, vệ sinh âm hộ - âm đạo sạch sẽ. Sau vài ngày nếu tình trạng không cải thiện, chị nên tới bệnh viện tái khám sớm.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ