banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 2 tháng 3 tuần tuổi

Hỏi - 03/07/2011
Chào bác sĩ, tôi tên Nguyễn thị Ngọc diệp, sinh mổ bé trai đầu lòng vào ngày 13/4/2011, khi sinh bé nặng 2kg8, đầy tháng bé cân nặng 4kg, tháng thứ 2 cân nặng 5kg1.
Dạo gần đây bé thường hay hắt hơi nhiều (ngay khoảng3,4 lần, không có nằm điều hòa), 2 ngày mới đi tiêu 1 lần, phân có lúc sệt quánh hoặc có lúc lỏng, lợn cợn như lá, màu rêu đậm.
Bé bú mẹ hoàn toàn. Bé hay có biểu hiện ho khan khoảng 2,3 tiếng ho rồi thôi, dạo gần đây bé hay bị ọc sữa và có tràn lên mũi 3 lần (rước kia chỉ ọc 1 ít, có khi ọc hết sữa vừa bú, nhưng không có tràn lên mũi).
Cho tôi hỏi con tôi bị như thế là sao? Có ảnh hưởng đến phát triển và cân nặng của bé không?
Vì lần đầu làm mẹ, lại chỉ quanh quẩn 1 mình trong nhà với con nên tôi cũng hoang mang không biết con có bị sao không, chỉ chờ đến lúc đi khám định kì mới đi được. Lúc đi khám ở phòng chăm sóc trẻ lành mạnh ở bệnh viện Từ Dũ khi bé 2 tháng, bé có chích ngừa và được cho thuốc sắt, ceelin, 10 ống canxi uống.

Xin được giải đáp thắc mắc để rõ về bênh của bé! Cám ơn bác sĩ!
Trả lời
Chào chị Diệp,

Em bé của chị lên cân bình thường và được bú mẹ hoàn toàn là rất tốt. Bé bú sữa mẹ có thể đi phân lỏng, xanh. Nếu phân không có đàm máu, không hôi tanh là bình thường. Nếu bé  hắt hơi mà không chảy mũi thì có thể bé dị ứng với bụi, mạt nhà…Chị có thể nhỏ mũi cho bé bằng Natri clorid 0,9%. Bé của chị hay bị ọc sữa nên có thể sữa sặc vào đường thở làm bé ho (Nếu ho do viêm hô hấp thì thường là ho đàm, kèm theo sổ mũi, sốt). Để tránh ọc sữa, chị nên bế bé ở tư thế đứng khoảng 20 phút sau khi bú. Khi bé nằm, nên lót khăn lông dưới vai và đầu sao cho vai và đầu bé cao  khoảng 300. Mỗi sáng, chị nên cho bé phơi nắng sáng ít nhất 20 phút, uống 400 đơn vị (UI) vitamin D. Chị nên uống thêm 2 ly sữa dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú (sữa bà bầu) mỗi ngày, ăn đầy đủ chất để tăng lượng sữa và tăng chất lượng sữa cho bé. Nếu tình trạng ọc sữa không giảm thì chị nên đưa bé đi khám để được chẩn đoán và điều trị vì nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến phát  triển của bé.

Thân mến.

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Từ Dũ