banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

bé đi tiêm mũi tổng hợp về không sốt

Hỏi - 02/09/2011
Bé nhà em được hơn 2 tháng thì tiêm phòng mũi tổng hợp 5 bệnh: BH,UV,HG, viêm màng não mũ, VGB( hình như là vậy). Khi tiêm xong chị y tá nói về bé sẽ sốt và nói lấy lát khoai tây đắp vào chỗ tiêm cho khỏi sưng rồi còn đưa thuốc hạ sốt Pabemin. Mẹ đã chuẩn bị vật chất và tình thần để đón bé bị sốt nhưng đợi mãi chẳng thấy bé sốt gì cả, vẫn chơi và ngủ ngoan.
Em muốn hỏi đắp khoai tây ( chanh, lòng trắng trứng gà) có ảnh hưởng gì không? có nên làm thế không hay để mặc kệ nó.
Bé không sốt có phải là cơ địa của bé tốt không? có phải tiêm lại hay không vì em nghe có người nói không sốt là không có tác dụng( giống như tiêm phòng lao mà không để lại sẹo ấy). Rất cảm ơn bác sĩ.
Trả lời
Chào chị Phượng,

Sau khi tiêm ngừa, chị không nên đắp hay bôi bất cứ gì lên vết tiêm để tránh nhiễm khuẩn. Phản ứng sốt sau tiêm ngừa là tác dụng phụ của thuốc tiêm ngừa. Trong trường hợp tiêm thuốc phối hợp bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, HiB (viêm màng não mủ và viêm thanh quản, viêm phổi), phản ứng sốt thường do thành phần ho gà toàn tế bào. Các thuốc tiêm ngừa phối hợp có   chứa thành phần ho gà vô bào sẽ ít có tác dụng phụ sốt hơn. Ngoài ra, phản ứng sốt còn phụ thuộc vào từng cơ thể. Không sốt không có nghĩa là thuốc không có tác dụng.

Thân mến.

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ