banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 10 tháng tuổi liên tục bị phát ban

Hỏi - 14/07/2011
Chào bác sỹ,
Con em hiện tại đã đựợc 10 tháng tuổi, nhưng trong tháng vừa rồi ( từ đầu tháng 6 tới nay ) đã bị 3 lần phát ban. Lần 1 là lây sốt phát ban từ mẹ, lần 2 là ban dị ứng, lần 3 bác sĩ vẫn kết luận sốt phát ban khi em giải thích cháu đã bị rồi thì bác sĩ không nói gì nữa và lần này, mặt cháu nổi đỏ từng mảng lớn, chỉ có ở bụng và lưng là từng nốt nhưng to, sờ vào thấy sần sùi.
Vậy bác sỹ có thể cho em biết cháu có phải là bị tiền sử dị ứng không ạ ?
Hiện giờ em đang cho cháu uống siro phenargan có đựoc không ạ, bác sỹ không kê, nhưng em cho con uống theo toa lần thứ 2 ( mới uống đựoc 1 bữa) ?
Và em phải làm thế nào để cải thiện tình trạng của con ?
( cháu ăn uống những thứ rất bình thường mà cháu hay ăn: thịt bò, thịt lợn, cua, xương hầm, rau ngót, bí ngô)
Mong nhận được sự phản hồi của bác sỹ sớm !
Trả lời

Chào chị Son,

Sốt phát ban có thể do nhiều loại virus khác nhau. Vì vậy, em bé có thể bị nhiều lần trong đời chứ không phải chỉ bị một lần duy nhất. Nếu bé đã từng bị dị ứng thì gọi là có tiền sử dị ứng. Chị nên ghi lại trong một cuốn sổ thức ăn bé ăn mỗi ngày để nếu bé bị dị ứng nhiều lần thì sẽ suy ra được bé bị dị ứng với thức ăn nào để tạm thời ngưng thức ăn đó. Cách khác để tìm ra thức ăn mà bé bị dị ứng là làm xét nghiệm tìm dị ứng nguyên ở bệnh viện Da liễu. Siro Phenergan để điều trị dị ứng, nếu dùng cho trẻ dưới 2 tuổi có thể không an toàn vì có tác dụng phụ gây ngủ nhiều và có thể làm rối loạn nhịp thở. Nếu bé bị dị ứng, chị nên đưa bé đến bệnh viện Da liễu để được điều trị.

Thân mến.

BS. CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phó trưởng phòng TCCB - Bệnh viện Từ Dũ