banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bà bầu bị hen suyễn

Hỏi - 17/02/2017

Cháu chào bác sĩ ạ.

Thưa bác sĩ, hiện tại (17/2/2017) cháu đang có thai được 5 tuần 3 ngày. Nhưng do cách đây 1 năm rưỡi cháu cũng có bầu nhưng đượchơn 9 tuần thì bị lưu (trước đó có cả hiện tượng dọa xẩy). Nên lần này cháu kiêng đi lại hoàn toàn, mặc dù khi siêu âm bác sĩchỉ kết luận có túi thai trong tử cung, chưa có tìm thai, tuy nhiên bụng dưới vẫn bị tức và thỉnh thoảng đau lâm râm ạ. Bác sĩ đã kể cho cháu dùng các loại thuốc thế này:

1. Utrogestan 200mg x 30 viên, ngày đặt 2 viên trưa và tối

2. Aspegic x 20 gói, ngày uống 1 gói sau ăn trưa.

3. Vitamin E x 20 viên, ngày uống 1 viên sau ăn trưa.

4. Sumsumy x 1 hộp, ngày uống 1 viên sau ăn sang.

Cháu đã thực hiện đơn thuốc này được 3 ngày rồi. Ngoài ra, cháu bị hen phế quản mạn tính và bị dạ dày nữa. Cháu có nói với bác sĩ sản khoa, nhưng bác sĩ ấy không nói gì cả ạ. Trước khi biết có thai, cháu dùng thuốc Symbicort turbuhaler dạng hít hàng ngày ạ. Bây giờ có thai rồi cháu chuyển sang dùng thuốc Pulmicort-respules 500mcg/2ml, 1 ngày 1 vỉ bằng máy chạy khi dung ạ. (cháu chỉ định chạy khi dùng bằng thuốc này trong 3 tháng đầu, sau đó sẽ trở lại sử dụng thuốc Symbicort turbuhaler dạng hít hàng ngày ạ) Nên cháu muốn hỏi bác sĩ giúp cháu 2 vấn đề ạ.

1. Cháu dùng thuốc của bác sĩ phụ sản kể theo đơn trên có được không ạ? Có cần sử dụng thêm thuốc gì không ạ?

2. Cháu bị hen phế quản mạn tính thì cháu sử dụng thuốc như vậy được không ạ? Liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Nếu phải thay đổi hay bổ sung gì thì bác sĩ chỉ giúp cháu với ạ.

Cháu xin cảm ơn các bác sĩ rất nhiều ạ.

Trả lời

Chào em,

Trong thời kỳ mang thai, em chỉ nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tái khám đúng lịch hẹn. Đối với hen phế quản mạn tính, em cần đi khám chuyên khoa hô hấp để được theo dõi chặt chẽ diễn tiến bệnh, bác sĩ sẽ xem xét, đánh giá lợi ích đối với người mẹ và nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi để lựa chọn loại thuốc, liều lượng phù hợp với tình trạng bệnh của người mẹ mà ít ảnh hưởng đến bào thai nhất..
 
Chúc em mau khỏe,

Ths. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa Dược