banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

bác sĩ trả lời giúp em

Hỏi - 10/03/2015
Chào bác sĩ! Em bị lupus ban đỏ hệ thống đã hơn 11 năm nay. Em vừa mới lập gia đình được 2 tháng. Em và chồng đều muốn có con nên em có thắc mắc muốn được bác sĩ giải đáp. Lâu nay em dùng presnisolon 5mg 3v/ngày và có theo phác đồ điều trị của bệnh viện TW Huế là truyền Endoxal 1000mg/3 tháng 1 lần. (Em truyền được 3 đợt rồi ).

Vậy cho em hỏi em có thai được không? Nếu được thì khi nào nên có? Em cần phải làm những xét nghiệm gì để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé? Vì em ở Đà Nẵng nên khi có thai em có thể yêu cầu bác sĩ ở bệnh viện Phụ Sản Đà Nẵng hoặc bệnh viện TW Huế cấy trứng để em sinh đôi 1 lần được không? ( dạng như TTON ). Em xin cảm ơn bác sĩ đã đọc và mong nhận được hồi đáp sớm. Trân trọng kính chào

Trả lời
Chào bạn,

Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh có các biến chứng khá nghiệm trọng, nhất là trên thận và tim. Với thời gian bệnh lâu dài như vậy muốn có thai bạn phải cân nhắc cẩn thận một số vấn đề sau: sức khỏe hiện tại của mình có đủ để có thai không? Và khi có thai nếu diễn biến bệnh nặng hơn(vì có thể bạn không truyền Endoxan được) bạn và gia đình có chấp nhận chuyện bỏ thai hay hy sinh sức khỏe của mình hay không? Chuyện thụ tinh ống nghiệm để có 2 thai là không có chỉ định và khi có bầu song thai chỉ làm thai kỳ của bạn phức tạp thêm nhiều và nhiều khả năng các bác sĩ chẳng làm đâu.

Tóm lại bạn cần làm những chuyện sau:

- Khám lại nội khoa chỗ mình đang điều trị để biết bạn có suy thận hay suy tim không? Bàn bạc với bác sĩ là nếu có thai thì thay đổi phác đồ điều trị như thế nào.

- Khám phụ khoa ở một bác sĩ có kinh nghiệm về sản khoa để đánh giá khả năng có thai và theo dõi thai kỳ.

- Chuẩn bị tư tưởng và kiến thức để đối phó với các khó khăn mình có thể gặp khi có thai

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình 
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ