banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bị sảy thai và thai lưu

Hỏi - 03/04/2013
Chào bác sỹ.

Chúng tôi cưới nhau được gần 1 năm, tôi năm nay 27 tuổi bị sảy thai sớm lần đầu khoảng 4 tuần, lần sau bị thai lưu (thai khoảng 9 tuần, đã có tim thai). Vừa rồi vợ tôi đi khám có kết quả như sau: FSH=0.2mIU/mL; LH= 34,7mIU/mL; Progesteron= 5.8ng/mL; Estradiol= 241pmol/mL; Prolactin= 15μIU/L; Testosteron= 3.9nmol/L ( tất cả đều Nữ GĐ hoàng thể). Rubella virus-IgG= 17,9IU/ml; Cytomegalovirus-CMV IgG= 1.1IU/ml; TOXOPLASMA- IgG= 11.4IU/ml; Anti cardiolipin- IgG= 3.9GPL/ml, IgM= 6.5MPL/ml; nhóm máu B, Rh(+); Chlamydia(-); HBsAg(-). Sinh hóa máu bình thường. Siêu âm phụ khoa bình thường. Bác sĩ cho uống thuốc Enpovid 1 viên/ngày; FERUP 1 viên/ngay(30 viên); Acyclovir200mg 4 viên/ngày(40 viên). Bác sĩ bảo nguyên nhân lưu thai là do Rubella, uống hết thuốc là có thai lai được. Xin hỏi bác sĩ:

1) Kết quả xét nghiệm của tôi có bình thường không?

2) Nguyên nhân thai lưu có phải do bị Rubella?

3) Nếu có thai tôi có phải uống hay tiêm thuốc gì không?

Mong sớm nhận được câu trả lời cảu bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời
Bạn Đức Duy thân mến,

Trước hết xin chia buồn cùng bạn với hai lần sẩy thai vừa qua. Với các kết quả xét nghiệm đã nêu thì nằm trong giới hạn bình thường, chưa thấy rõ nguyên nhân gây sẩy thai.

Trên 50% trường hợp sẩy thai sớm liên quan đến bất thường về nhiễm sắc thể. Hai bạn nên làm thêm nhiễm sắc thể đồ / máu để kiểm tra về yếu tố di truyền. Vẫn có hơn 25% sẩy thai không rõ nguyên nhân. Rubella IgG (+) chỉ nói lên được bạn đã từng bị nhiễm rubella trước đây và hiện tại vợ bạn đã có kháng thể IgG. Dùng Acycovir trong trường hợp này là không cần thiết.

Vợ bạn cần làm thêm xét nghiệm Anti HBs nếu âm tính thì nên tiêm ngừa Viêm gan B. Nếu chưa từng bị bệnh Thủy đậu thì tiêm ngừa Thủy đậu trước khi mang thai lần sau. Hiện tại nên dùng acid folic mỗi ngày 1 viên (liều khoảng 400mcg/ ngày). Thân ái chào bạn. Chúc hai bạn lần mang thai sau tốt đẹp. 

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ