banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bị trĩ nặng khi mang thai

Hỏi - 18/04/2015
Thưa bác sĩ, mấy ngày nay em đi ngoài bị bón (mặc dù ngày nào cũg uống hơn 1 lít + ăn rau luộc nhìu) mà vẫn không hết bón, thậm chí còn nặng hơn, hôm qua em đi ngoài khá đau và bị sa búi trĩ. Hôm nay em đi khám thì thai được 5 tuần 5 ngày (CRL = 2,2 mm) thai có quá nhỏ không ạ? Qua khám trĩ bác sĩ bảo sa búi trĩ cấp độ 4, kê thuốc Daflon500mg ( Diosmine + Hesperidine), mặc dù có hỏi sự ảnh hưởng của thuốc nhưng em vẫn lo, xin bác sĩ giúp em với, em phải làm gì cho mau hết trĩ mà không cần dùng thuốc không ạ? Em xin cám ơn!
Trả lời
Chào em,

Khi đã được chẩn đoán sa búi trĩ cấp độ 4 là phải chỉ định điều trị rồi, còn điều trị thế nào em phải hỏi ý kiến chuyên khoa và bác sĩ sản không thể trả lới được.

Tuy nhiên, lưu ý là thai kỳ sẽ làm tăng nặng tình trạng bón vì những thay đổi sinh lý của bà mẹ lúc mang thai (do thay đổi nhu động ruột, do sau này tử cung lớn đẩy lệch các cấu trúc ruột bình thường,…) từ đó sẽ làm nặng hơn tình trạng trĩ. Vì vậy em nên có chế độ ăn uống hợp lý (VD: uống > 2L nước/ngày, ăn nhiều chất xơ và tập đại tiện mỗi sáng,…) và tuân thủ điều trị theo chuyên khoa.

Riêng Daflon: các nghiên cứu ở động vật cho thấy thuốc không có khả năng gây quái thai. Mặt khác, ở người cho đến nay không có một tác dụng xấu nào được ghi nhận.

Thân mến,

BS.CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ