banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

đã tiêm ngừa Sởi, quai bị, rubella rồi có bị nữa không?

Hỏi - 12/04/2011
kính thưa BS
Tôi hiện tại đang có thai 4 tuần, nhưng vào khoảng tuần thứ 1 sau khi thụ thai tôi bị nổi mụn ngứa.
Tôi không bị sốt hay nổi hạch gì, nổi ban đầu là từ chân rồi lan dần lên tới mông là không lên nữa, có mọc một ít ở mu và lòng bàn tay, mụn nổi có nước ở giữa, rất ngứa.
Tôi đã tiêm ngừa Rubella, Sởi Quai bị được 1 Năm rồi. Tôi có tìm hiểu về bệnh Rubella qua mạng thấy triệu chứng không giống, nhưng có người bảo là nổi như vậy giống Rubella lắm.
 Tôi rất sợ, Xin BS tư vấn giúp là tôi bị bệnh gì có phải Rubella không và liệu có cần đi xét nghiệm gì không?Vì tôi giờ đã hết nổi rồi chỉ còn lại các mài sau khi hết mà thôi.
xin BS tư vấn giúp, tôi xin cám Ơn
Trả lời
Chào em.

Nếu em đã chích ngừa thì về mặt lý thuyết, em hoàn toàn yên tâm sẽ không mắc bệnh nữa, tuy nhiên bác sĩ chỉ nói về mặt lý thuyết thôi nhé, vì trên thực tế cũng có người đã được chích ngừa nhưng khi thử lại thì lại không có kháng thể (mặc dù vô cùng hiếm khi xảy ra). Hơn nữa khi đã có kháng thể nhưng kháng thể ấy đã suy giảm thì vẫn có thể bị mắc bệnh (người ta gọi là tái nhiễm) trong những trường hợp sau: có triệu chứng lâm sàng, có tiếp xúc với người bị bệnh, đang sống trong vùng dịch tễ lưu hành (vùng đang có nhiều người bị bệnh).Trường hợp của em theo như mô tả thì bác sĩ không nghĩ đến khả năng em nhiễm rubella. Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác em nên đi khám bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn và làm xét nghiệm nếu cần thiết.

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ