banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi về chỉ số siêu âm thai nhi 26 tuần và thuốc đặt âm đạo Utrogestan

Hỏi - 04/07/2013
Chào bác sĩ, Em năm nay 31 tuổi, mang thai lần 2 tuần thứ 26. Lần đầu thai được 22 tuần thì bị sinh non do hở eo tử cung. Lần này em khâu eo tử cung vào khoảng tuần 17 - 18. Em bị buồng trứng đa nang, kinh nguyệt không đều. Chu kỳ kinh 2 tháng trước khi mang thai là 34 - 35 ngày. Kinh cuối của em là ngày 2/1/2013. Tháng cuối em có dùng que thử rụng trứng thì ngày rụng trứng vào khoảng ngày 21 - 22 /01/2013 Ngày 4/7/ 2013, em siêu âm có chỉ số như sau: Đường kính lưỡng đỉnh: 60,7 mm Chiều dài xương đùi: 42.5mm Chu vi vòng bụng: 220 mm cân nặng 861 gram Nhau bám mặt trước đáy thân tử cung. độ trưởng thành II. Dây rốn bình thường. Nước ối: bình thường. Tuổi thai dựa trên siêu âm là khoảng 24 - 25 tuần Xét nghiệm nước tiểu: Glu + - 5mmol/l Bil - 0umol/L KET + - 50 ml/l SG 1.015 BLD - 0 mg/L PH 7.0 PRO + - 0.15 g/L ỦO - 0 umol/L NIT +1 Huyết áp: 13/7 Bề cao tử cung 24cm Kết quả siêu âm 4D lúc 21 - 22 tuần như sau: Đường kính lưỡng đỉnh: 48 mm Chiều dài xương đùi: 33.9 mm Đường kính ngang bụng: 48.6 mm chu vi vòng bụng: 139 mm cân nặng 318gram Nhau bám mặt trước đáy thân tử cung. độ trưởng thành I. dây rốn bình thường. Nước ối: bình thường. Bác sĩ kết luận em có lượng đường tăng, kiêng ăn cơm, trái cây ngọt, bánh ngọt. Thai không có gì đặc biệt, nhưng hơi nhỏ so với tuổi thai. Bác sĩ nói ko để huyết áp tiếp tục tăng cao vì nếu cao sẽ phải chấm dứt thai kỳ sớm. Hôm nay em không gặp được bác sĩ theo dõi thai từ đầu vì bác sĩ đang đi công tác, mà được bác sĩ khác tư vấn khiến em hoang mang. Từ lúc mang thai em đã được chỉ định tiêm LOVENOR 40mg vì em có nguy cơ sinh non cao. Đến lúc thai 12 tuần thì được chỉ định đặt âm đạo thuốc Utrogestan 200mg, ngày 2 lần đến hết 36 tuần. Nhưng lần này bác sĩ không cho đặt thuốc nữa vì nói rằng em không bị đau bụng. BÁC SĨ CHO EM HỎI: - không đặt thuốc Utrogestan nữa có sao không? - Trong suốt thai kỳ em chỉ ăn mỗi bữa chưa được 1/2 chén cơm. kiêng bánh ngọt, chỉ uống ngày 2 ly sữa bầu từ tuần 22 trở đi nhưng em vẫn bị đường cao mặc dù trước đó em đã thử và không bị tiểu đường. Vậy giờ em phải làm sao, kiêng trái cây ngọt, bánh ngọt, nhưng có thể uống nước cam hoặc ăn cam được không? - Thai nhi của em như vậy có bị nhỏ không? - Độ trưởng thành của bánh nhau như vậy có sớm không ạ? Có nguy hiểm gì hay không? Lịch hẹn tái khám là 1 tháng sau, nên giờ em rất hoang mang trong việc đặt thuốc âm đạo. Em đã nghỉ làm từ lúc mang thai để dưỡng thai lần này, em rất lo sợ về sự an toàn của thai. Mong bác sĩ giúp em. Em xin chân thành cám ơn.
Trả lời

Chào em

Với tuổi thai 26 tuần và không có dấu hiệu đau bụng hay trằn bụng và đã được bác sĩ thăm khám thì hiện tại em có thể yên tâm không cần dùng tiếp thuốc. Về lý thuyết, với tuổi thai này bánh nhau đã đủ khả năng cung cấp những chất cần thiết cho thai.

Em có thể ăn cam và uống nước cam không đường. Ngoài ra, em chú ý ăn thức ăn nhiều chất xơ như các loại rau. Thai nhi đang trong quá trình phát triển và em không nên quá lo lắng sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Chúc em khỏe và thai kỳ phát triển tốt.ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ