banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Huyết áp cao khi mang thai

Hỏi - 22/01/2015
Chào các bác sĩ,

Em có uống thuốc kháng sinh trị sốt, đau họng ngày 15/11, đến 21/12 khám thì biết có thai 6 tuần, liệu có ảnh hưởng gì không? Em đi khám thai 2 lần (lần đầu 6 tuần, lần sau 10 tuần), tim đập nhanh 125 lần/phút, huyết áp 91/131, liệu em có bị huyết áp cao hay bệnh gì không ạ? Trước giờ đi khám bệnh là em lại hồi hộp và tim đập nhanh. Em bị nấm nên bác sĩ có cho thuốc Canesten đặt, hiện giờ em mới có thai 10 tuần rưỡi, liệu đăt thuốc có ảnh hưởng gì em bé không ạ? Rất mong nhận được câu trả lời của các bác sĩ ạ. Em xin cảm ơn!

Trả lời
Chào em,

Nếu  ngày 21/12  thai 6 tuần , em uống thuốc kháng sinh ngày 15/11 nghĩa là em uống thuốc trước khi thụ thai hơn 1 tuần rồi ( thuốc đã bài tiết ra khỏi cơ thể qua thân, gan..rồi)

 Huyết áp 130/ 90 mmHg  và nhịp tim 125 lần / phút trong lúc em hồi hộp thì chưa khẳng định có bệnh cao huyết áp . Em nên nghĩ ngơi 15 phút và đo lai huyết áp, nhịp tim. Nếu HA ≥ 14/9 em nên khám chuyên khoa tim mạch nhé.

Khi mang thai, do môi trường âm đạo thay đổi có tính acid nên dễ nhiễm nấm, tuy theo quan điểm có thể điều trị trong giai đoạn này hay không? Em có thể giữ vệ sinh sạch, khô ráo và mặc đồ thông thoáng.

Canesten hạn chế dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ do dữ liệu trên thai hạn chế, tuy nhiên nghiên cứu trên động vật không thấy tác hại.

Thân mến,

BS. Nguyễn Mai Thảo
K. Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ