banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kết quả xét nghiệm thai 13 tuần

Hỏi - 06/11/2013
Chào bác sĩ!

Hiện tại thai của con được 13 tuần 5 ngày theo siêu âm và 14 tuần theo kỳ kinh cuối. Ngày 05/11/2013 con có khám thai và làm xét nghiệm tại BV Từ Dũ, kết quả xét nghiệm của con như sau: Rubella- IgM (Architect): âm tính 0.16 (<1.6) Rubella- IgG ( Architect): Dương tính 67 (<10). Trước khi mang thai con chưa tiêm phòng vacxin nào hết, con chỉ nhớ hồi lớp 12 năm 2013 trường con có tổ chức tiêm phòng vacxin gì đó cho nữ sinh, mà con không biết Bác sĩ cho con hỏi với kết quả xét nghiệm như vậy có ảnh hưởng gì đến thai không bác sĩ Con đang rất lo lắng, kính mong bác sĩ tư vấn giúp con ạ. Vì khi khám xong, bác sĩ ở bệnh viện bảo con lấy máu xong, 4 tuần sau mới tái khám rồi bác sĩ giải đáp kết quả luôn. Khi con lấy kết quả thế này con rất lo lắng. Mong bác sĩ giúp con ạ. Con cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ

Trả lời
Phương Hoài thân mến,

Theo kinh cuối thai của bạn được 14 tuần, kết quả xét nghiệm Rubella IgM âm tính và IgG dương tính (67) chứng tỏ bạn đã từng nhiễm hoặc đã tiêm ngừa rubella trước thời điểm xét nghiệm ít nhất 10 tuần. Nếu bạn đã bị nhiễm từ lâu trước khi mang thai thì không ảnh hưởng gì đến thai nhi cả.  Nếu bạn mới bị nhiễm gần đây vào giai đoạn sớm của thai, tức thai khoảng 4 tuần tuổi thì có nguy cơ cho bé.

Để xác định xem bạn có mới bị nhiễm hay đã nhiễm từ lâu, xét nghiệm rubella IgG lại sau 2 tuần. Nếu giá trị IgG tăng lên 4 lần thì chứng tỏ bạn mới nhiễm trong vòng 12 tuần, nếu IgG không tăng hoặc tăng không đáng kể thì chứng tỏ bạn đã nhiễm từ trước khi mang thai.


TS. BS. Lê Thị Thu Hà

Khoa Sản E - BV Từ Dũ