banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kham suc khoe truoc khi sinh

Hỏi - 10/07/2012
Thưa Bác sỹ em năm nay 30 mang thai lần dầu nhưng đến tháng thứ 8 đi kiểm tra thì thai nhi bị não ũng thủy, em muỗn hỏi nguyên nhân tại sao bị nao ũng thủy có phải do vợ chồng em có bệnh không ( trong gia dình em không ai bị bệnh gì cả). do em phải mổ  nên phải 3 năm sau mới có thải chở lại. Em muốn hỏi bác sỹ sau này vợ chồng  em muốn có thai thì phải đi khám những gì để đảm bảo thai nhi được khỏe mạnh và lần sau mang thai thì thai nhi có bị não ũng thủy nữa không
Trả lời
Chào em

Em không nói rõ là em đi khám thai lần đầu tiên lúc thai mấy tuần, có làm các xét nghiệm tầm soát tiền sản chưa hay mới đi khám thai lần đầu lúc thai đã 8 tháng và phát hiện não úng thuỷ? Nguyên nhân chính xác của các dị tật bẩm sinh thai nhi thường không xác định được em ạ, trừ một số rất ít trường hợp. Ví dụ có bằng chứng của nhiễm nguyên phát rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ, uống một số thuốc có chống chỉ định hoặc đã được chứng minh là gây quái thai hoặc dị tật thai nhi.

Trước khi có thai lần sau, cả hai vợ chồng nên đi  khám sức khoẻ tiền thai, có thể tại Đơn vị chẩn đoán trước sinh - BV Từ Dũ.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ