banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Khi nào nên đi khám thai lần đầu tiên?

Hỏi - 19/07/2014
Kính gửi bác sĩ, Chu kỳ kinh của em không đều, tháng này sau khi bị trễ kinh 13 ngày (ngày có kinh tháng trước của em là 03/5) em đã thử 4 que thử kết quả cho 2 vạch nhưng vạch thứ 2 rất mờ và phải để rất lâu mới lên. Do gia đình em rất mong con nên em đã đi siêu âm bụng nhưng không thấy thai. Ngày 16/7/2014 em có đi xét nghiệm định lượng Beta HCG tại bệnh viện Lê Lợi - TP Vũng Tàu và kết quả là: 28.56 mlU/ML. Bác sĩ có nói với em như vậy là có thai nhưng thai chưa làm tổ nên siêu âm bụng không thấy được. Ngày hôm nay em dùng que thử nhưng kết quả lại chỉ có 1 vạch. Em thấy rất lo lắng không biết tình trạng thai nhi ra sao. Em dự định sẽ lên bệnh viện Từ Dũ để khám và theo dõi thai kỳ của mình nhưng em không biết khoảng thời gian nào là hợp lý, em rất mong nhận được hồi âm của bác sĩ sớm. Em xin chân thành cảm ơn! 
Trả lời
Chào em!

HCG ( human chorionic gonadotropin) là một nội tiết thai kỳ do hợp bào nuôi tiết ra từ rất sớm, giai đoạn trứng làm tổ. hCG (+) vào ngày 8-10 sau rụng trứng, nồng độ tăng 1,4-2 lần mỗi 2 ngày.

Muốn thấy thai sớm qua siêu âm (tương đương thai 4-5 tuần), em phải sử dụng siêu âm đầu dò âm đạo và nồng độ Beta HCG tối thiểu phải là 1500 mlU/ML

Beta HCG: 28.56 mlU/ML là dương tính nhưng rất thấp. Có các khả năng sau:

1. Thai sớm (do chu kỳ kinh không đều)

2. Sẩy thai sớm

3. Thai ngoài tử cung

Trường hợp của em nên thử Beta HCG kiểm lại 2 ngày sau.

- Nếu Beta HCG tăng: theo dõi thai vào tử cung chưa và tiến triển của thai

- Nếu Beta HCG giảm, âm tính: khả năng sẩy thai sớm

Nếu em lần này thai hỏng và em mong con, em có thể khám tại khoa hiếm muộn để bác sỹ kiểm tra 2 vợ chồng, hướng dẫn canh ngày rụng trứng hay có biện pháp can thiệp tích cực hơn (nếu cần)

Chúc em may mắn!

BS. CK1. Bùi Thị Thu Hà
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ