banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ngã tử cung

Hỏi - 18/07/2014
Chào bác sĩ, vui lòng cho em hỏi: Em hiện đang mang thai tuần thứ 15, em đang theo khám thai định kỳ ở Từ Dũ, khi thai được 8 tuần là em đã thấy bụng to lên, chồng em cũng ngạc nhiên: sao bụng bầu của em mau to? Sau này có dịp học lớp tiền sản tại bệnh viện Từ Dũ, nghe bác sĩ nói em mới biết là tử cung ngã trước sẽ mau thấy bụng bầu. Em về kiểm tra hồ sơ siêu âm của mình đã siêu âm 2 lần ở Từ Dũ thì đúng là tử cung ngã trước. Nhưng khi em xem hồ sơ siêu âm khi thai hơn 4 tuần ở bệnh viện Mê Kong thì lại tử cung ngã sau. Em muốn nhờ bác sĩ trả lời giúp em: Vị trí ngã tử cung trong thời gian mang thai có thay đổi không ạ? Hay đã có sự nhầm lẫn ở bệnh viện Mê Kong? Rất mong phản hồi từ bác sĩ. Xin cảm ơn.
Trả lời
Chào Dung,

Bình thường, tử cung nằm trong chậu hông có tư thế ngả trước (hay quay trước), nghĩa là phần đáy tử cung quay về phía thành bụng; thân tử cung nằm đè lên bàng quang và cổ tử cung (nằm trong âm đạo).

Trường hợp bị ngả (hay quay) sau là tử cung có tư thế ngược lại với tư thế bình thường nói trên: Đáy tử cung quay ra phía sau (về phía xương cùng), thân tử cung đè lên trực tràng và cổ tử cung (trong âm đạo hướng ra phía trước). Tử cung ngả sau có thể gây nên một số triệu chứng khó chịu đối với người phụ nữ.

Bình thường, thân tử cung nhỏ tương đương quả cau, cân nặng khoảng 50 - 60g. Nhưng từ khi mẹ bắt đầu có thai thì trọng lượng sẽ tăng lên trong suốt thai kỳ và có thể tăng gấp 20 lần (nặng khoảng 1000 g) vào tháng cuối. Trước khi mang thai, tử cung bằng khoảng quả cam và nằm sâu trong xương chậu. Khi mang thai đến khoảng tuần 12, tử cung có kích thước bằng khoảng quả bưởi, bắt đầu to dần và vượt qua khung xương chậu. Đến 3 tháng giữa thai kỳ, tử cung sẽ phát triển nhanh chóng và có thể lớn bằng quả đu đủ. Lúc này, tử cung không thể nằm trọn trong xương chậu được nữa và sẽ lớn hơn, nằm giữa rốn và ngực của mẹ. Thai lớn, tư thế của tử cung cũng thay đổi không giống như ban đầu. Và 3 tháng cuối thai kỳ, tử cung của mẹ bầu có thể to bằng khoảng một quả dưa hấu.

Việc tử cung ngả trước hay ngả sau không quan trọng. Cũng có thể tử cung của em không ngả trước, ngả sau mà ở tư thế trung gian. Sau sanh, em có thể kiểm tra lại vị trí tử cung vì sau sinh, tử cung sẽ trở về tư thế như ban đầu

Thân mến,

BS. CK1. Bùi Thị Thu Hà
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ