banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Không biết có thai dùng thuốc khi bị viêm họng

Hỏi - 03/12/2015
Chào Bác sĩ! Cách đây khoảng 10 ngày, em bị ho, sốt đi khám thì được chuẩn đoán là viêm họng, bác sĩ có kê đơn cho em như sau: Bicebid 200 10v, ngày 2 lần mỗi lần 1v; themaxtene 20v ngày 2 lần mỗi lần 2v, paracetamol 500mg 20v, ngày 2 lần mỗi lần 2v; Prednison 15v, ngày 1 lần vào buổi sáng 3v và 1 chai siro ho Nam Hà.

Em dùng được 7 liều thì thấy đỡ và ngưng thuốc. Kỳ kinh cuối của em là ngày 04/11, nhưng chu kỳ kinh của em là 25 ngày. Hôm nay do thấy chậm mấy ngày kinh em có thử que và thấy 2 vạch. Hiện tại em đang rất lo lắng là dùng thuốc đó có ảnh hưởng gì không?

Tháng 6/2014 em bị nhau bong non khi thai được 31 tuần tuổi và không cứu được bé, tiếp đó có thai 2 lần thì được 4 - 5 tuần tuổi là bị ra máu và sảy thai. Tháng 8/2015 em mới mổ u nang buồng trứng phải tại bệnh viện Từ Dũ.

Trả lời
Chào chị,

Trong số các thuốc chị đã dùng, hầu hết các thuốc không chống chỉ định cho phụ nữ mang thai như paracetamol, Bicebid 200mg ( hoạt chất là cefixim), Thémaxten 5mg (hoạt chất alimemazin), prednison. Những thuốc này được khuyến cáo chỉ nên sử dụng trong thai kỳ khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ.

Sirô ho Nam Hà mà bạn đề cập đến không rõ là loại nào? Nếu là Bổ phế Nam Hà chỉ khái lộ hay Codeforte siro thì không chống chỉ định cho phụ nữ mang thai. Nếu là loại khác, chị có thể tham khảo thêm thông tin trên tờ rơi đính kèm trong hộp thuốc.

Như vậy chị có thể yên tâm phần nào. Chị nên đi khám thai để được theo dõi sức khỏe một cách tốt nhất và để được tư vấn thêm.

Ds. Hoàng Thị Vinh
Khoa Dược - BV Từ Dũ