banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai 25 tuần bị viêm tai giữa

Hỏi - 06/03/2013
Xin chào bác sĩ

Em đang mang thai được 25 tuần, cách đây hơn một tuần em bị ù tai và mức độ ngày càng tăng, nhưng không thấy đau tai. Sau đó em đi khám tai ở bệnh viện tai mũi họng, bác sĩ chỉ định đi lấy ráy tai và đo thính lực. Sau khi thực hiện xong bác sĩ kết luận em bị viêm tai giữa và có cho thuốc uống như sau: Neumomicid 3mui (Spiramycin) ngày uống 02 lần, Panadol 500mg ngày uống 3 lần, Allerfar 4mg (Clopheniramin) ngày uống 1 lần. Em đang mang thai mà uống các loại thuốc trên có ảnh hưởng đến em bé hay không? Em vẫn chưa dám uống thuốc. Trước khi đi khám em chỉ bị ù tai hai bên nhưng không thấy đau, nhưng sau khi đi khám về, bác sĩ lấy ráy tai như thế nào mà về nhà một bên tai phải của em bị chảy máu từ buổi tối tới sáng hôm sau (buổi tối về nhà mới bị, còn lúc ở bệnh viện thì không có). Và đến hôm nay sau 3 ngày đi khám, tai phải của em càng ngày càng ù hơn, nghe kém hơn và kèm theo là đau tai rất khó chịu, có lúc kéo lên đau đầu và đau hàm, em không biết như thế có bị sao không nữa, vì em vẫn không thấy chảy mủ. Em nên đi khám ở đâu để có thể yên tâm đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Em định lên Từ Dũ khám nhưng không biết ở bệnh viện có khám tai không nữa? Mong sớm nhận được trả lời của bác sĩ.

Em xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Em gái thân mến,

Cám ơn em đã tin tưởng về việc khám chữa bệnh tại Bv Từ Dũ. Nhưng các chuyên khoa sâu mới có đủ điều kiện khám, chẩn đoán tốt các bệnh lý chuyên khoa.

Thời gian qua, em đã làm rất đúng là đi khám chuyên khoa tại bệnh viện tai mũi họng. Em nên yên tâm tuân thủ điều trị mà bác sĩ đã hướng dẫn, nếu khi cho thuốc bác sĩ đã biết là em đang mang thai 25 tuần. Các bác sĩ chuyên khoa cũng có cách điều trị thích hợp cho từng đối tượng đặc biệt (phụ nữ mang thai, đang cho con bú, đang có bệnh phối hợp... ).


Các triệu chứng khác xuất hiện sau đi khám hoặc khi uống thuốc em nên liên hệ trực tiếp với cơ sở y tế hoặc bác sĩ đang theo dõi điều trị cho mình.

Chúc em khỏe.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ