banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai 5 tháng

Hỏi - 10/02/2015
Kính chào các bác sĩ,

Em có ngày bắt đầu có kinh cuối cùng là 01/09/2014. Đến nay bé được khoảng 23 tuần 1 ngày. Nhưng em đi siêu âm bé mới được 21 tuần 3 ngày. Trước đó chu kỳ kinh của em rất đều (28 ngày). Vậy là em bé của em bé hơn so với các bé khác đúng không bác sĩ? Lúc 12 tuần em đi siêu âm bác sĩ cho biết bé được 11 tuần 1 ngày. 3 tháng đầu em không tăng và giảm cân, giờ không nghén nữa nhưng tăng được 4 cân (trước mang thai em cao 1m60 và nặng 50 cân) và giờ em chỉ ăn bình thường như trước chưa mang bầu chứ chưa có biểu hiện biết đói hay thèm ăn. Việc ăn uống đó có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé không bác sĩ? Thỉnh thoảng khi ngủ em hay bị chuột rút chân. Đây là hiện tượng thiếu canxi phải không bác sĩ? Khi mang bầu các mẹ bầu thường tóc dày và mượt hơn sau đó sinh mới rụng tóc, nhưng em bị rụng rất nhiều tóc và da tay thì bị rộp bong da. Có phải do em bị thiếu vitamin? Em đã đang uống sữa bầu ngày 1 cốc. Vậy em có thể bổ sung viên vitamin tổng hợp cho bà bầu ngày 1 viên và uống với viên sắt elevit chứa các vitamin cần thiết ngày 1 viên. Uống nhiều loại như vậy có được không bác sĩ... Hiện tại dù đã mang bầu 23 tuần nhưng bé nhà em vẫn chưa đạp nhiều. Ban ngày thi thoảng thấy ục bụng như đầy hơi, còn tối khi đi ngủ em mới thấy bé thúc thúc nhẹ mà sờ vẫn chưa thấy. Em biết rau thai bám mặt trước bé đạp mẹ ít cảm nhận hơn, nhưng bé nhà bạn em cũng 23 tuần rau bám mặt trước mà đã đạp rất mạnh và bố mẹ sờ có thể biết được rồi.. Em mang thai lần đầu nên còn bỡ ngỡ. Kính mong Quý y bác sĩ tư vấn cho em. Em xin chân thành cám ơn bác sĩ...

Trả lời
Chào em,

1. Em không cung cấp thời điểm và tuần tuổi thai khi siêu âm trong 3 tháng đầu để có thể đối chiếu, xác định tuổi thai chính xác.

2. Dinh dưỡng trong thai kỳ của bà mẹ là rất quan trong cho sự phát triển của bé. Ăn đủ chất và điều độ để bảo đảm tăng cân trung bình 2kg/ tháng. Không tăng cân hay tăng cân kém sẽ gây thai suy dinh dưỡng trong tử cung, tăng cân nhiều quá mẹ có nguy cơ cao huyết áp hay tiểu đường thai kỳ,…

3. Chuột rút ở chân là một dấu hiệu thường gặp khi mang thai. Để hạn chế triệu chứng, bạn có thể một mặt bổ sung calci theo nhu cầu của thai phụ, một mặt có chế độ vận động hợp lý để máu lưu thông tốt.

4. Tùy theo cơ địa, khi mang thai có một số trường hợp tóc dày và mượt hơn, một số trường hợp khác tóc sẽ bị khô,… Do đó, nếu em bị rụng tóc kèm theo tay bị bong da thì tốt nhất em nên khám da liễu để có chẩn đoán và xử trí cụ thể.

5. Em không cung cấp rõ loại vitamin tổng hợp tên là gì, thành phần thế nào?,… Elevit cũng là một loại vitamin tổng hợp trong đó với thành phần nổi trội là acid folic, sắt, và iod. Thông thường, cơ thể sẽ thải bớt nếu được cung cấp quá nhiều, tuy nhiên, có một số trường hợp rối loạn hấp thu sắt (VD: uống quá nhiều sắt), bệnh thalassemia,… sẽ gây bệnh ứ sắt.

6. Với thai nhi 23 tuần tuổi theo chuẩn quốc tế, bé chỉ dài gần 30cm, nặng # 500g, thật khó để em có thể cảm nhận mạnh hay sờ bằng tay được. Và mỗi bé có một sự “năng động riêng”, nên sau này khi bác sĩ yêu cầu em theo dõi thai máy, em chỉ nên so sánh với bản thân bé mỗi ngày chứ không thể so sánh với bé khác được.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
K. Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ