banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai tuần đầu

Hỏi - 07/02/2015
Chào bác sĩ, em la Thảo có tiền sử sảy thai 2 lần, tuần này em mới có lại. Tuy nhiên em đi khám xét nghiệm máu thì chi số 1450, còn siêu âm không thấy thai chỉ thấy nốt trống âm kích thước 3mm niêm mạc tử cung 9.5mm.

Em xin hỏi như vậy niêm mạc của em có mỏng quá không ạ, có ảnh hưởng gì không ah? Em siêu âm đầu dò âm đạo có ảnh hưởng gì không ạ?

Ví dụ 2: em có tiền sử thai lưu, ( không có tim thai, thai không phát triển ) Em nên làm gì và theo thuốc như thế nào ạ? Em vào bệnh viện phụ sản trung ương có trình bày nhưng bác sĩ không có biện pháp gì ạ. Trước đó có bác sĩ khám cho em nói chậm kinh 7 ngày vào giữ thai, tuy nhiên lần này em vào thì bác sĩ Đó lại nghỉ hưu rồi. Bác sĩ khác khám cho em nói " cứ về đi đợi siêu âm thấy thai và tim thai mới tính tiếp, thai hỏng nhỡ trứng ung từ trước rồi thì sao không kê thuốc và có biện pháp gì giúp em ạ. Sau đó em nói mãi bác sĩ bảo cô này muốn uống thuốc thì kê đơn thuốc cho cô ấy, và kê cho em 3 loại thuốc bổ đắt tiền

Trả lời
Chào bạn,

Siêu âm đầu dò âm đạo giúp xác định các thai kỳ sớm và không có ảnh hưởng trên thai, niêm mạc như vậy là bình thường. Các thuốc dưỡng thai trong giai đoạn này gồm acid folic, các progesterone tự nhiên và siêu âm kiểm lại sau 2 tuần. Các loại thuốc bổ khác chỉ có giá trị hỗ trợ mà thôi.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình 
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ