banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai thời kỳ đầu

Hỏi - 27/01/2015
Chào bác sĩ! Em rất hoang mang nên rất mong được sự tư vấn từ bác sĩ Em năm nay 27 tuổi, 2 tháng nữa em lập gia đình, hiện tại em đang chậm kinh 1 tuần, em thử 1 que vào buổi tối, và 1 que vào sáng sớm đều cho kết quả 2 vạch, em đi khám đầu dò thì bác sĩ bảo chưa thấy có thai trong tử cung. Điều đáng lo lắng nhất là trước khi mang thai khoảng 2 tháng em có sử dụng thuốc trị mụn là ISONACE (từ T6-hết T10 thì ngưng thuốc), và có dùng dấm đen trong thời gian gần đây. Em sợ yếu tố trên ảnh hưởng tới thai nhi. Đây là lần đầu tiên mang thai nên em rất phân vân. Vậy bác sĩ có thể cho em lời khuyên được không ạ? Em cảm ơn!
Trả lời
Chào bạn,

Isonace có dược chất là isotretinoin, có phân loại X đối với thai kỳ theo FDA (Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ); nghĩa là đã có bằng chứng (dựa vào các nghiên cứu khoa học đủ mạnh để kết luận) ảnh hưởng trên thai, gây dị tật thai, nên được khuyến cáo không sử dụng trong thai kỳ. Bạn đã ngưng sử dụng từ tháng 10. Bạn nên nói rõ tuổi thai hiện giờ là bao nhiêu để biết được ngày thụ thai (bạn phải đi khám và siêu âm mới có thể biết được tuổi thai); từ đó suy ra thuốc có thể ảnh hưởng trên thai kỳ hay không, nếu đã ngưng từ trước khi thụ thai thì không có mối liên quan tới dị tật thai.

Về dấm đen thì không thể trả lời bạn được vì tôi không rõ thành phần dược chất trong dấm đen; cũng như không có nghiên cứu khoa học nào về dấm đen-dị tật thai nên không thể kết luận được.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ