banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nước ối thấp

Hỏi - 27/01/2015
Chào bác sĩ... Bác sĩ cho em hỏi ngày 26/1 em đi khám ở bệnh viện thì được kết quả xét nghiệm thai 34-35 tuần lượng nước ối 6-7cm như vậy là có quá thấp không ạ... Mà nếu thấp thì có cách nào để tăng lượng nước ối không ạ... Lượng nước ối thấp sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi? Thai 34-35 tuần mà em bé nặng 2kg vậy có nhẹ cân quá không ạ... Em xin cám ơn bác sĩ nhiều ạ  
Trả lời
Chào bạn,

Thai 34 tuần, nước ối theo bạn mô tả chắc là chỉ số ối AFI 6-7 cm; vẫn chưa là thiểu ối (AFI < 5cm); nên không gọi là quá thấp. Nhưng nước ối như vậy ở tuổi thai này là “không dư dả và thoải mái” cho bé con của bạn. Cách khắc phục đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện là uống nhiều nước.

Thiểu ối liên quan đến một số kết cục xấu trong thai kỳ: như chèn ép rốn, tim thai chậm, suy thai cấp trong chuyển dạ ..

Thai 34 tuần, ước lượng cân nặng 2000gr, vẫn nằm trong khoảng bách phân vị thứ 10-90 (nghĩa là vẫn trong giới hạn bình thường), nhưng điều quan trọng là các số đo thai nhi như thế nào, các chỉ số có phù hợp với tuổi thai hay không. Bạn nên đến khám theo đúng lịch hẹn của BS chuyên khoa để được theo dõi chặt chẽ.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ