banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai không biết , đã tiêm phòng Sởi - Rubella

Hỏi - 06/01/2015
Xin chào bác sĩ, em có câu hỏi cần bác sĩ trả lời gấp. Kính mong bác sĩ giúp đỡ. Em đã mang thai, nhưng không biết. Em tiêm phòng Sởi- Rubella. Vậy bây giờ em nên làm thế nào ạ? Kinh tháng 10 là 30/10/2014 em tiêm phòng ngày 5/12/2014. Hiện thai được 9 tuần 5 ngày tuổi. Kính mong bác sĩ giúp đỡ, xin chân thành cảm ơn.
Trả lời
Chào bạn,

Bạn không nói rõ siêu âm thai 9 tuần 5 ngày là vào ngày nào. Nếu giả dụ là 8/1/14 thì thời điểm thụ thai của bạn là khoảng 20/11/14; nghĩa là bạn đã chích ngừa Rubella ngay trong chu kỳ có thụ thai này.

Vaccine Rubella là vaccin sống giảm độc lực. Về mặt lý thuyết có thể gây ra đặc tính teratogenic (nghĩa là có thể gây tác động, biến đổi bất thường); nhưng trên y văn thế giới và các số liệu của bệnh viện Từ Dũ vẫn chưa ghi nhận ca lâm sàng nào bị Rubella bẩm sinh do chích ngừa quanh thời điểm thụ thai gây ra. Tỉ lệ dị tật bẩm sinh của nhóm thai phụ tình cờ chích quanh thời điểm thụ thai không khác biệt với nhóm dân số bình thường.

Tóm lại, không có chỉ định y khoa chấm dứt thai kỳ trong trường hợp của bạn. Tuy nhiên, bạn nên vẫn khám thai định kỳ ở các bệnh viện sản lớn và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ