banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mẹ mang thai khi mắc Viêm gan B

Hỏi - 11/07/2016
Chào bác sĩ. Hiện tại em đang mang thai 27 tuần được chuẩn đoán bị viêm gan B với HbeAg (-), men gan bình thường và bác sĩ có yêu cầu em làm thêm ADN để định lượng virut trong máu để kết luận nguy cơ lây nhiễm viên gan B cho con có cao hay không để chỉ định dùng thuốc. Em đang phân vân không biết có nên làm hay không vì chi phí khá cao và theo em được biết sau khi sinh con trong vòng 24h đầu có thể tiêm huyết thanh và vacxin phòng viêm gan b cho bé. Có 1 số điều em muốn bác sĩ giải đáp giúp em như sau: 

1- Huyết thanh tiêm cho bé sau sinh thì nên tiêm loại nào thì tốt nhất? Tên huyết thanh và từ nước nào sản xuất 

2- Có nên cho con bú nếu định lượng virut trong máu quá cao hay không, nếu có thì cho con bú như thế nào là đúng cách? Em có nên vắt bằng máy hút và không cho bé bú trực tiếp để phòng trừ trường hợp núm vú bị trầy xước, chảy máu...lây viêm gan B cho bé không ạ? Xin chân thành cám ơn nác sĩ nhiều!

Trả lời
Chào chị,

Hiện tại, ở bệnh viện Từ Dũ có 2 loại kháng thể đăc hiệu viêm gan siêu vi B là Hepabig (Hàn Quốc) và Fovepta (Đức). Chưa có nghiên cứu nào so sánh hiệu quả giữa 2 thuốc nào nên tôi không thể tư vấn cho bạn thuốc nào có hiệu quả hơn. Hai thuốc này có sự khác biệt là: Hepabig có thể tích lớn hơn nên phải chia ra chích làm 2 mũi, Fovepta chỉ phải chích 1 mũi. Bạn thuộc dạng người lành mang mầm bệnh, nói chung là có thể cho con bú nếu chích ngừa vắc-xin và kháng thể sau sinh trong vòng 24 giờ. Nếu đầu vú trầy xước thì ngưng bú bên đó, vì vậy bạn vẫn có thể cho bé bú trực tiếp. Tùy vào tải lượng vi-rút trong máu mà bác sĩ chuyên khoa gan mật sẽ có tư vấn phù hợp về việc cho con bú. Tuy nhiên, virút viêm gan siêu vi B lây chủ yếu trong giai đoạn trong khi sinh, qua sữa mẹ rất ít.

Thân mến,

Ths.BS Trần Hà Phương Tâm
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ