banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nang đám rối mạch bên phải

Hỏi - 01/07/2016
Xin chào các bác sĩ. xin cảm ơn các bác sĩ dù công việc bận rộn nhưng vẫn dành thời gian trả lời những thắc mắc của mọi người. Vợ em có bầu ở tuần thứ 16 bác sĩ chuẩn đoán đám nang đám rối mạch bên phải kích thước 8x9mm, hẹn khám lại tại tuần thứ 22.Hôm nay là tuần 21 vì đau bụng nên vợ em đi khám lại, nang vẫn chưa mất mà kích thước còn phát triển lên 10x9mm, nói lên chọc ối để kiểm tra tại. Tuần thứ 12 & 17 vợ em đều làm Double Test và Trisple test kết quả 2 xét nghiệm đều ở mức nguy cơ thấp. 

Trước đây vợ em có mang bầu bé thứ nhất phải đình chỉ ở tháng thứ 6 do não úng thủy. Bé thứ 2 hiện nay đã được 19 tháng tuổi trước đây đều làm Double Test và Trisple test kết quả cũng bình thường. Em có đọc qua một số bài viết trên mạng nói là đến tuần thứ 26-28 nang sẽ mất hẳn. Nhờ bác sĩ tư vấn với tình trạng như trên nguy cơ để mắc các bệnh do nang gây ra có cao không và em đã quyết định không cho vợ em chọc ối vì chọc ối sẽ ảnh hưởng đến thai nhi?

Trả lời
Chào bạn,

Nang đám rối mạch mạc có thể tự mất đi tuy nhiên cũng có thể kèm theo các trường hợp rối loạn nhiễm sắc thể. Vợ chồng bạn nên cân nhắc lợi hại của việc chọc ối, chúc may mắn.

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ