banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nốt echo dày ở tâm thất trái

Hỏi - 28/05/2014
Chào bác sĩ, hiện nay em 26 tuổi và đang mang thai con đầu 23 tuần. Em vẫn khám thai định kỳ hàng tháng. Các kết quả siêu âm, xét ngiệm trước đây bác sĩ đều nói bình thường. Xét nghiệm sàn lọc (lúc 12 tuần) Các kết quả của em đều âm tính chỉ có CMV-IgG và Toxoplasma-IgG dương tính: nhưng bác sĩ nói chỉ số thấp không ảnh hưởng chỉ theo dõi. Các chỉ số ở em bé về bệnh Down là 1:4665 bác sĩ nói là thấp - Siêu âm 4D lúc 21 tuần chiều dài xương mũi 6,1mm đường kính hốc mắt: 8.8mm, ước lượng cân nặng là 400gr. Tuần 23 do bị cảm em có đi khám, bác sĩ chỉ định siêu âm và xét nghiệm máu + nước tiểu. Xét nghiệm em bị thiếu máu, siêu âm: em bé cân nặng 540gr. "ghi nhận có nốt phản âm dày ở buồng thất trái tim thai d#3mm". Bác sĩ chỉ định cho em khi nào khỏe (giảm bệnh) thì làm siêu âm tim thai. Xin bác sĩ giải đáp giúp em các thắc mắc sau: 

- Nốt phản âm dày như trên sao trong các lần siêu âm trước không phát hiện mà đến tuần 23 mới phát hiện. Nốt đó có ảnh hưởng như thế nào đối với em bé trong bụng ( em tham khảo được biết đó là dấu hiệu bệnh Down). Nếu có thì có cách nào can thiệp giúp em bé được không ạ?

- Siêu âm tim thai có gây ảnh hưởng gì đến mẹ và bé không bác sĩ (do mới siêu âm 2D) 

- Từ ngày có thai em chỉ tăng 4kg ( hiện tại 44kg, ăn uống bình thường, không bị nghén). Cân nặng của em có ảnh hưởng đến em bé không thưa bác sĩ? Hiện tại em đang rất lo lắng về nốt phản âm. Mong câu trả lời sớm từ các bác sĩ. Cảm ơn các bác sĩ rất rất nhiều.

Trả lời
Chào em,

Có những dấu hiệu trên thai nhi chỉ được phát hiện vào những tuần tuổi thai nhất định hoặc do thai phát triển đến tuổi thai đó mới biểu hiện dấu không bình thường.  Nốt phản âm dày 3mm đơn lẻ ở thất trái tim thai nhi mà không kèm bất kỳ một dấu hiệu nào khác, kể cả kết quả xét nghiệm sàng lọc quý 1, thì không đáng phải lo lắng nhiều. Theo dữ liệu khoa học cho đến nay, siêu âm tim ít gây ảnh hưởng thai nhi. Sự tăng cân của mẹ có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nhưng cần được bác sĩ khám thai tư vấn cụ thể trong từng lần khám.Thai em 23 tuần, nếu em muốn biết thai nhi có bị hội chứng Down hay không (chính xác đến khoảng 97%), hai vợ chồng em nên đến khám tại khoa Chăm sóc Trước sinh để được tư vấn thêm về các thủ thuật chẩn đoán trước sinh em nhé.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ