banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Rất mong bác sĩ giúp em!

Hỏi - 30/10/2012
Bác sĩ ơi, em lần đầu tiên được làm mẹ sau 3 năm mong đợi mòn mỏi, chắc bác sĩ hiểu em hạnh phúc và lo lắng cho bé con trong bụng em biết bao. Em có nhiều thắc mắc nhưng em xin bác sĩ tư vấn cho em vấn đề này ạ. Em đang có thai ở tuần thứ 24. Em đi siêu âm tuần thứ 22 bác sĩ nói em dư ối. Em cũng có tìm hiểu thấy dư ối cũng có trường hợp gây nguy hiểm cho thai nên em lo lắng quá. Bác sĩ xin chỉ em có cách nào giảm bớt lượng ối không? Chế độ ăn và uống của mình có cách nào khắc phục hay làm hạn chế việc dư ối không? Em còn có 1 thắc mắc tế nhị nữa mong bác sĩ tư vấn cho em. Sao em có thai đã 24 tuần mà đến giờ ngực của em thấy cũng không thay đổi kích cỡ là mấy? Em thấy các mẹ bầu khác bầu ngực căng và lớn hơn nhiều, cảm thấy nguồn sữa rất dồi dào, em nghĩ rất tốt cho bé sau này, em cũng rất muốn mà không biết sao ngực em lại nhỏ vậy. Thực tế thì lúc chưa có bầu ngực em cũng không phải là lớn hay đầy đặn gì, nhưng đến nay mà ngực em cũng không nãy nở gì mấy nên làm em lo lắng quá, em lo sợ là sau này em không có đủ lượng sữa cho bé con em. Và còn 1 vấn đề nữa là 1 bên đầu vú trái của em bị hơi thụt vào trong, biểu hiện quầng vú cũng có rộng ra, thâm hơn nhưng đầu vú thì vẫn bị thụt vào trong khoảng nửa đầu vú. Em nghe người ta chỉ mỗi lần tắm thì mát-xa kéo đầu vú ra nhưng em đọc trên mạng thấy kích thích đầu vú nhiều thì gây co thắt tử cung nguy hiểm cho thai nhi. Em sợ quá nên xin bác sĩ tư vấn chỉ giúp em có cách nào tốt mà an toàn cho thai nhi ạ. Một vài người chỉ mẹo là khi tắm dùng lược chải xuôi từ trong bầu vú ra đầu vú thì mai này không bị tắc tuyến sữa và có nhiều sữa cho con bú, điều đó có đúng không ạ? Em bối rối nên diễn giải dài dòng mong bác sĩ đừng cười mà chỉ bảo giúp em cách nào cho bé con em được tốt nhất và bình an ạ. Em rất cảm ơn bác sĩ. Mong được bác sĩ tư vấn cho lòng em bớt lo ạ.
Trả lời
Chào em,

Nếu em đã khám thai và làm đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc không phát hiện bất thường thì dư ối không đáng ngại em ạ. Những trường hợp thai nhi nặng cân hơn so với tuổi thai thì cũng sẽ có dư ối sinh lý, như vậy là không sao đâu em. Một số trường hợp mẹ có đái tháo đường thai kỳ cân nặng của bé cũng to hơn tuổi  thai, vì vậy, em cần làm xét nghiệm dung nạp đường để tầm soát đái tháo đường thai kỳ ở tuần lễ 24 – 28 tuổi thai.

Khi mang thai, dưới ảnh hưởng của nội tiết thai kỳ, vú sẽ to ra, quầng vú sẫm màu. Mức độ to lên của vú có khác nhau ở các thai phụ, tùy vào thụ thể tại tuyến vú đáp ứng với nội tiết. Kích thước vú to nhỏ khác nhau phần lớn là khác về mô mỡ, mô đệm. Riêng số lượng nang tuyến và ống tuyến vú không khác nhau, do vậy, ngay cả những thai phụ có ngực nhỏ nhưng vẫn đủ sữa cho bé bú sau này. Để có nguồn sữa đủ cho bé bú, người mẹ cần cho bé bú ngày sau sinh càng sớm càng tốt để mau kích thích tạo sữa. Nên cho bé bú hoàn  toàn bằng sữa mẹ, bé bú theo nhu cầu, bất kỳ khi nào bé có nhu cầu, không phải đợi đến 3 giờ mới cho bú 1 lần như quan niệm trước kia, nên cho bé bú đều hai bên vú và bé bú cả sữa cuối để có nhiều chất dinh dưỡng. Sau khi cho bé bú xong, nên vắt sữa hết để kích thích vú tạo sữa. Người mẹ cho con bú cần ăn uống  đầy đủ chất, nghỉ ngơi tốt và tinh thầ thoải mái, nên uống nhiều nước. Nói chung là em không phải lo lắng về việc vú nhỏ không đủ sữa cho con bú sau này. Để đầu vú không tụt sâu cho bé bú dễ hơn, mỗi ngày khi tắm em có thể dùng vaselin (chất bôi trơn) để kéo nhẹ đầu vú ra. Mỗi ngày làm 1 vài lần, không phải thường xuyên kích thích liên tục nên không lo gò tử cung.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ