banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sinh mổ lần 1, lần 2 sinh thường được không?

Hỏi - 07/09/2016

Em năm nay 28 tuổi, đang mang thai tuần thứ 35. Em khám thai gần nhất tuần 32, bé được 1.7kg. Từ lúc mang thai đến nay em lên được tầm 7kg. Em sinh lần đầu ngày 8/12/2014, sinh mổ, lý do bị thiểu ối, quá ngày mà không có hiện tượng chuyển dạ. Nay em muốn lần 2 này sinh thường không biết được không? Và em dự đinh sinh ở bệnh viện Từ Dũ lần 2. Để đánh giá được tình trạng và sức khỏe, em có phải đi khám ở Từ Dũ trước ngày dự sinh để xem có thể theo dõi sinh thường được hay không? Và nếu đi khám thì bao nhiêu tuần thì được? Trong trường hợp phải mổ lần 2 thì tuần bao nhiêu em có thể mổ được? 

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, do bị dị ứng, vảy nến ở da, bàn tay và chân em có sử dụng thuốc bôi da Silkeron, mỗi lần bôi 1 lớp mỏng. Em đang rất lo lắng không biết có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? 

Trả lời

Chào bạn,

Thuốc dưỡng da đa số không ảnh hưởng gì đến thai nếu chỉ sử dụng trong thời gian ngắn và lượng ít. Có thai lần 2 nếu không có chỉ định mổ tuyệt đối thì vẫn có thể sinh thường, bạn không cần phải đến Từ Dũ khám để được sinh thường, tốt nhất bạn hỏi bác sĩ đang theo dõi khả năng sinh thường của bạn là bao nhiêu? Xương chậu có hẹp hay không? Con bạn có to hay không? Nếu có chỉ định sinh mổ thường mổ khoảng 39 – 40 tuần.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ