banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sử dụng Prencoid 5 mg khi mang thai

Hỏi - 10/04/2018

Chào bác sĩ, Em mang thai 7 tuần và bị bóc tách túi thai 5%, em có tiền sử thai lưu 8 tuần, em đi khám được bác sĩ kê cho em đơn thuốc: Prencoid 5 mg (sáng 2 viên) và Duphaston 10 mg (ngày 2 lần, lần 1 viên), Procare ( sáng 1 viên), Cyclogest 200 mg ( đặt sáng & tối). Sau đó 1 tuần (khi thai em được 8 tuần) em đi tái khám thì em hết bóc tách, bác sĩ tiếp tục cho em đơn thuốc này đến tuần 11 tái khám. Bác sĩ cho em hỏi là em dùng Prencoid 5 mg lâu dài vậy có ảnh hưởng gì không ạ, vì em thấy đó là thuốc kháng viêm, em lo lắng không biết có ảnh hưởng đến thai nhi không. Mong bác sĩ giúp em ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào chị Thùy Trang

Prencoid 5 mg có hoạt chất chính là prednisolone 5 mg một loại thuốc có tác dụng kháng viêm và ức chế miễn dịch (nếu sử dụng liều cao, kéo dài).

Prednisolon qua được nhau thai và có thể gây nguy hiểm cho thai khi dung cho phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu trên động vật và trên người gợi ý rằng dùng corticosteroid trong 3 tháng đầu thai kỳ làm tăng nguy cơ sứt môi, hở hàm ếch, giảm tăng trưởng thai trong tử cung và giảm trọng lượng khi sinh. Dùng corticosteroid cho người mẹ trong thời kỳ mang thai có thể gây thiểu năng thượng thận ở trẻ sơ sinh. Việc chỉ định sử dụng corticosteroid ở người mang thai sẽ do bác sĩ điều trị cân nhắc lợi ích có thể đạt được so với những rủi ro có thể xảy ra với mẹ và con.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ