plasmakare-bao-ve-mui-hong-toan-dien-1440x164.png
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tăng cân ít trong quá trình mang thai, nhưng thai nhi vẫn to

Hỏi - 24/04/2015
Kính thưa bác sĩ! Tôi năm nay 32 tuổi, cao 1m65 đang mang thai đứa thứ 2, đứa đầu khi mang thai em lên cân đến 25 Kg, tiểu đường thai kỳ và bé sinh được 3,4 Kg. Từ lúc sinh bé đầu em vẫn không thể giảm cân được nên trước khi mang thai bé thứ 2 em cân nặng 95Kg. Khi biết có thai 10 tuần em giảm chỉ còn 92Kg, cho đến nay em đã mang thai được 37 tuần 4 ngày và số cân hiện tại là 96Kg với kết quả siêu âm bé cân được 3756 gr.

Lúc 35 tuần bé là ngôi đầu nhưng với kết quả siêu âm lúc 37 tuần thì bé là ngôi mông, các kết quả siêu âm ối bình thường và bác sĩ chỉ định mổ. Hiện nay tôi rất mệt mỏi, đau lưng, khó ngủ và rất đau 2 bên dây chằn bụng dưới và bụng rất to. Tôi nghe nói khi mang thai phải lên ít nhất 6 Kg nhưng với tôi thì chỉ 1 kg mà bé lại to, lần mang thai này tôi lại không bị tiểu đường thai kỳ và không bị cao huyết áp trung bình cao nhất là 12/7. Tôi cũng có nghe nói bà bầu béo thì sinh mổ có những nguy hiểm nhất định nên rất lo lắng. Rất mong bác sĩ cho tôi lời khuyên.

Trả lời
Chào em,

Không rõ em muốn lời khuyên về vấn đề gì:

1. Nếu về vấn đề sinh mổ thì con 3756g chưa đủ định nghĩa là con to để mổ lấy thai chủ động. Chỉ định mổ lấy thai tùy thuộc vào ngoài cân nặng thai nhi còn tùy thuộc vào khung chậu mẹ và sức khỏe của thai,…

2. Về vấn đề cân nặng thai nhi to dù lên cân 4 kg: trước khi mang thai em đã có cân nặng là 95kg, với chiều cao 1m65, chỉ số BMI 34,9 thuộc nhóm béo phì (BMI ≥ 30) với rất nhiều nguy cơ khi mang thai. Tuy nhiên, thật may mắn là em không bị đáy tháo đường thai kỳ hay cao huyết áp thai kỳ (như thông tin mà em cung cấp). Nhưng lưu ý, cân nặng thai nhi có được là do sự cung cấp dinh dưỡng từ mẹ, vì vậy do em không nói rõ em đã được làm test dung nạp đường hay chưa và ở đâu? Lúc thai bao nhiêu tuần? Vì thai vẫn còn > 10 ngày mới trưởng thành thật sự nên vẫn chưa thể kết luận là em không có đái tháo đường thai kỳ được.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ