banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thắc mắc uống thuốc trong thời gian mang thai

Hỏi - 18/10/2016

Em có thai được 7 tuần. Lúc thai nhi được 4 tuần em đau bụng dưới theo cơn nhưng thử que 1 vạch . Em đi khám, xét nghiệm và siêu âm bụng tại bệnh viện bạch mai không phát hiện mang thai và kết luận viêm bàng quang và men gan cao. E đươc cho đơn thuốc bao gồm Ludox 200mg (20 viên), meburatin 100mg (e uống 10viên), urusel soft cap (em uống 70 viên). Em dừng thuốc men gan cao urusel được hơn 1 tuần rồi ạ. Hiện nay em rất lo lắng những thuốc này có ảnh hưởng đến thai nhi hay không ạ? Mong bác sĩ giải đáp lo lắng này giúp em với ạ.

Trả lời

Chào chị,

Ludox có thành phần hoạt chất là Cefpodoxime. Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần.Cefpodoxime thuộc nhóm B, nghĩa là chưa có những nghiên cứu đầy đủ trên phụ nữ mang thai nhưng nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng lên bào thai.

Đối với Meburatin Tab. 100mg (thành phần hoạt chất là Trimebutine maleate) và Urusel soft cap (chứa Ursodeoxycholic acid, Thiamin, Riboflavin), nhà sản xuất khuyến cáo không sử dụng trong thai kỳ. Hiện nay, chưa có nhiều dữ liệu về tính an toàn của các thuốc này ở phụ nữ mang thai.

Chị nên đi khám ở bệnh viện chuyên khoa và báo cho bác sĩ về tình trạng mang thai, diễn tiến bệnh hiện nay và các thuốc đã sử dụng để được thăm khám, theo dõi chặt chẽ và lựa chọn loại thuốc điều trị phù hợp.

Ths. Ds Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa Dược