banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thuốc Mifentras 10

Hỏi - 15/07/2018

Chào bác sĩ, Em có người chị 36 tuổi, đã có 2 con. Vừa rồi chị có dùng 1 viên Mifentras 10mg 120 giờ (mifepristone 10) nhưng vẫn mang thai. Cho em hỏi thuốc có ảnh hưởng lên thai nhi không? có giữ được không? Nhiều người khuyên chị không nên giữ vì thành phần của thuốc khả năng ảnh hưởng rất cao đến thai nhi. Chị muốn giữ nhưng rất lo lắng. Chị phải làm sao? nên giữ hay không giữ. Mong nhận được lời khuyên từ bác sĩ. Em cảm ơn.

Trả lời

Chào chị Trang

Mifepristone 10mg là một loại thuốc ngừa thai khẩn cấp. tuy nhiên theo phân loại của cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, thuốc bị chống chỉ định sử dụng cho phụ nữ có thai vì những nguy cơ của thuốc đối với thai nhi.

Một số nghiên cứu trên động vật hoặc trên con người đã chứng minh xuất hiện những bất thường cho thai nhi khi sử dụng thuốc như: dị tật bẩm sinh, thai lưu….

Thai phụ mà chị nhắc tới, 36 tuổi (nằm ngoài độ tuổi tốt để sinh con) nguy cơ thai nhi mắc các bệnh lý về di truyền cao hơn và đã sử dụng miferiston mà không biết có thai. Trong trường hợp này, thai phụ cần đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và tầm soát các bất thường của thai nhi nếu có ý định muốn giữ thai.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ