banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tim thai có nốt sáng echo trong tâm thất trái thai 22 tuần

Hỏi - 28/05/2014
Chào bác sĩ! Em năm nay 24 tuổi. Em đang mang thai bé đầu được 22 tuần. Khi siêu âm kiểm tra định kỳ thì em bé bình thường nhưng lại có nốt echo dày trong tâm thất trái đường kính là 2,6mm. Gia đình 2 bên không có ai có tiền sử bệnh tim ( bác sĩ siêu âm có nói với em là nốt này sẽ tự hết sau 2 tháng nữa và có hẹn em sau 1 tháng siêu âm kiểm tra lại ). Em sợ con bị bệnh lý về tim nên có liên hệ bệnh viện tim Tâm Đức để làm siêu âm tim thai thì bác sĩ cho biết con em hiện tại tim bình thường. Nếu muốn chắc ăn thì đợi sanh bé được khoảng 5 tháng thì đến Tâm Đức kiểm tra lại ( bác sĩ có đề nghị em: cần siêu âm tim kiểm tra khi có dấu hiệu tim mạch bất thường phát hiện sau sanh bởi vì siêu âm tim thai không cho phép chẩn đoán tất cả các bất thường tim thai và tim thai tiếp tục phát triển trong quá trình mang thai. ) Em có vài thắc mắc như sau: 

- Khi tim mạch bất thường thì em bé sẽ có những dấu hiệu gì để em phát hiện đưa bé đi kiểm tra? 

- Nếu tuổi thai càng lớn thì nốt echo có lớn lên không? Có gây khó thở hay bệnh lý bẩm sinh về tim cho bé hay không? 

- Khi sanh ra, bé nhà em có hết được không, có ảnh hưởng sức khỏe hay về tim của bé sau này hay không? 

- Em có phải làm thêm xét nghiệm nào để kiểm tra nữa không và những tháng còn lại em phải làm gì để an toàn cho bé? Xin cám ơn bác sĩ!

Trả lời
Chào em,

Tim thai nhi nếu có bất thường thì được phát hiện qua chẩn đoán tiền sản. Em cần khám thai định kỳ và theo dõi nốt “echo dày” này vì không có qui luật cho sự phát triển này em ạ. Về lý thuyết, nốt echo dày đơn lẻ ở thất trái tim thai nhi mà không kèm bất kỳ một dấu hiệu nào khác, kể cả kết quả xét nghiệm sàng lọc quí 1, thì không đáng phải lo lắng nhiều. Em có thể khám thai theo hẹn và tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nếu muốn được tư vấn nhiều hơn, hai vợ chồng em có thể đến khám tại khoa Chăm sóc Trước sinh.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ