banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Trễ kinh, đau vùng bụng dưới

Hỏi - 09/12/2014
Chào bác sĩ Em kể sơ về tình hình lúc trước của em như sau:

Từ năm 2007 em có thời gian dài bị rong kinh và được cho uống thuốc tránh thai để điều hòa lại.

Năm 2012 một lần em đi khám ở Bệnh viện ĐH Y dược, bác sĩ bảo em bị đa nang buồng trứng, dặn đừng lo lắng gì, cứ để tâm trạng thoải mái. Từ đó, em không nghĩ ngợi nhiều nữa, kinh nguyệt cũng đều lại dù không còn uống thuốc.

Giờ em 25 tuổi, đã lấy chồng. Tháng này em bị trễ kinh (thường thì kinh nguyệt của em tháng sau có sớm hơn tháng trước 2-3 ngày, tháng 10 em có vào ngày 31). Ngày 2/12 em mua que thử thai, kết quả vạch thứ 2 rất mờ. Sáng 6/12 em thử lại thì chỉ có 1 vạch, chiều cùng ngày em đi siêu âm thì kết quả là "nội mạc tử cung dày, không thấy thai". Tối hôm đó em bắt đầu bị đau vùng bụng dưới và vùng xương sống dưới thắt lưng. Đến sáng thì hết đau, chỉ còn lại cảm giác nặng nặng và hơi khó chịu ở bụng dưới. Cả ngày như vậy cho đến tầm 23h lại bắt đầu đau nhiều. Khi em ngồi thì cơn đau dịu đi rất nhiều nhưng nằm một lúc là lại đau. Những phần cơ thể khác không thấy có gì thay đổi. Đêm 8/12 là lần em bị đau nhất, đau quằn quại và ấn vào vùng đau thì càng đau hơn, khoảng 1h sau thì dịu lại. Bác sĩ cho em hỏi khả năng là em đang bị vấn đề gì và nên làm những gì ạ?

Cho em hỏi thêm vấn đề này nữa. Vợ chồng em dự định có con nên bọn em muốn đi khám sức khỏe tiền sản. Cho em hỏi trước khi đi khám có cần kiêng cử gì không? Khám ở đâu? (vì em thấy bệnh viện Từ Dũ có đưa vào sử dụng tòa nhà mới). Nếu đến bệnh viện thì em có thể kết hợp vừa khám sức khỏe tiền sản và vấn đề bị đau ở trên cùng lúc được không ạ? Khám tiền sản có làm xong trong 1 ngày không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Chào Trang,

Trước hết về vấn đề trễ kinh và đau bụng, em có thể đến khám tại phòng khám phụ khoa bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra kỹ hơn để :

(1) Xác định có thai hay không ?

(2) Nếu có thai cần phải loại trừ khả năng thai ngoài tử cung bằng cách khám, siêu âm, xét nghiệm máu. Còn về việc khám tiền thai (khám kiểm tra  khi dự định mang thai), em có thể khám vào dịp khác.

Thân mến,

BS. Đặng Minh Đoan
K. Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ