banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tư vấn nhiễm Rubella khi mang thai

Hỏi - 29/05/2012
Thưa Bác sĩ,
Em sinh năm 1983. Trước khi có thai (23/7/2011) em có đi khám tiền sản và làm các xét nghiệm, tiêm ngừa. Xét nghiệm Rubella kết quả là: Rubella IgG: 155,8 Rubella IgM: 0,22 Bác sĩ khám nói em đã có kháng thể Rubella rồi không cần chủng ngừa nữa. Em chỉ tiêm Thủy đậu, cúm tại viện Pasteur HCM. Viêm gan B thì em đã tiêm ngừa từ tháng 11/2010-tháng 5/2011. Đầu tháng 3/2012 em cấn bầu, khi thai được 8-9 tuần em có biểu hiện cảm lạnh (chỉ bị sổ mũi, vã mồ hôi, nhức đầu, nhiệt độ 36,4-36,8 không phát ban). Khi thai được 12 tuần bác sĩ cho đi làm các xét nghiệm và đo độ mờ da gáy. Các kết quả đều tốt, chỉ có chỉ sổ CMV là (IgM: 0,28, IgM >500). Do em đã có kháng thể Rubella nên bác sĩ không cho làm xét nghiệm này, tuy nhiên kết quả CMV (IgM>500) nên Bác sĩ cho em làm tiếp xét nghiệm Rubella sau 2 tuần (tuần 14). Kết quả là (Rubella IgM:1,56 và IgM>500). Em xin hỏi bác sĩ trường hợp của em như vậy có phải bị tái nhiễm Rubella hay không và nó ảnh hưởng đến thai nhi của em như thế nào. Làm sao để em biết kết quả chính xác nhất để em quyết định giữ lại thai hay phải bỏ ạ. Em đang vô cùng lo lắng mong bác sĩ tư vấn sớm giúp em. Hiện tại thai em được 15 tuần.
Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều!
Trả lời
Bạn Lê Trinh thân mến,

Có lẽ do mất bình tĩnh nên bạn đã nhầm 2 chỉ số IgM và IgG. Cả 2 lần CMV và Rubella bạn đều ghi là IgM cả. Tôi nghĩ IgM của cả 2 là âm tính và IgG của cả 2 là > 500. Nếu như vậy thì trường hợp của bạn không phải là tái nhiễm mà đã có kháng thể bảo vệ, bạn không phải lo lắng về bệnh rubella.

Giả sử bạn có tái nhiễm rubella ở thời điểm thai 8 – 9 tuần đi nữa (khi đó IgM dương tính) thì tỉ lệ thai nhi bị hội chứng rubella bẩm sinh là 8%. 

Tóm lại, trường hợp của bạn không nghĩ đến tái nhiễm rubella nên không cần phải làm tiếp xét nghiệm để xác định.

Có trên 90% phụ nữ ở các nước đang phát triển nhiễm CMV. Nếu nhiễm trước khi mang thai thì rất hiếm khi ảnh hưởng đến thai nhi, nếu nhiễm nguyên phát (lần đầu tiên) khi mang thai trong 3 tháng đầu thì có thể ảnh hưởng đến thai với tỉ lệ # 9%. Vì CMV IgM của bạn âm tính vào thời điểm 12 tuần nên không nghĩ bạn nhiễm CMV nguyên phát ở thời điểm thai 8 – 9 tuần. 

Hiện tại vợ chồng bạn có thể yên tâm theo dõi tiếp thai kỳ, chưa có lý do để chấm dứt thai kỳ.

Thân ái chào bạn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ