banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống thuốc bao tử trước khi phát hiện mang thai

Hỏi - 17/02/2017

Xin chào BS,

Em bị đau dạ dày và được cho uống esomeprazole, probio, pymenospain, smecta diosmectite, và phosphalagel. Uống được khoảng 7 ngày sau đó em ngưng. Sau đó khoảng 1 tuần thì em phát hiện mang thai và được 6 tuần. Vậy thuốc có ảnh hưởng đến em bé không ạ, em lo quá mong được bác sĩ giúp đỡ, tư vấn.

Em cám ơn nhiều ạ

Trả lời

Chào em,

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai, bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần, Esomeprazole thuộc nhóm C, có nghĩa là nghiên cứu trên động vật cho thấy nguy cơ đối với bào thai và không có nghiên cứu có kiểm soát ở phụ nữ mang thai. Chỉ dùng thuốc khi lợi ích đạt được lớn hơn nguy cơ.

Đối với các thuốc Phosphalugel, Pymenospain (Drotaverine hydrochloride), Smecta diosmectite (Dioctahedral smectite): hiện chưa có phân loại của FDA về tính an toàn trong thai kỳ.

Em nên đi khám thai ở bệnh viện chuyên khoa sản, đồng thời báo cho các bác sĩ biết về những thuốc mà em đã sử dụng trong thời gian này để được tư vấn thêm và theo dõi chặt chẽ thai kỳ.

Chúc em mau khỏe,

Ths. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa Dược