plasmakare-bao-ve-mui-hong-toan-dien-1440x164.png
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống thuốc kích thích rụng trứng và bị trễ kinh 4 ngày thì có khả năng mai thai không?

Hỏi - 18/11/2015
Chào BS, em 27 tuổi, lấy chồng 6 tháng nay nhưng vẫn chưa có thai mặc dù không dùng biện pháp tránh thai nào cả, kinh nguyệt của em không đều, có khi 2,3 tháng mới có. Em đi siêu âm thì tử cung bình thường, phần phụ trái, phần phụ phải đều bình thường. Hồi tháng trước em có kinh ngày 15/10 bác sĩ có cho em uống thuốc kích thích rụng trứng (em có uống thêm vitamin em 400 và thuốc gì nữa em không rõ để tăng khả năng thụ thai ) vào ngày thứ 4 của kỳ kinh.

Đến ngày 28/10 em đi SA thì có 1 nang trội bên trái nhưng chưa được to lắm, bác sĩ nói cổ tử cung mở rồi nhưng chưa được đẹp lắm, tối về em gần chồng luôn. Đến ngày 30/10 em lên SA lại thi không thấy trứng đó nữa. Bác sĩ nói chắc là trứng rụng rồi và được hút vào vòi trứng rồi, ngày 29 và 30/10 em không quan hệ.

Sáng 31/10 thì em quan hệ với chồng đến tối lại thì em thấy đau bụng và đau lưng phía bên trái, em có gọi điện hỏi bác sĩ thì nói là hiện tượng trứng rụng không sao, tối ngày 1/11 em có quan hệ thêm 1 lần nữa. Tới ngày 21 của chu kỳ kinh (4/11) thì em cảm thấy đau tức ngực nhưng đau tới tuần sau thì ít đau lại chỉ đụng vào mới thấy đau và đụng vào đầu ti thì thấy hơi đau và có kèm theo hơi đau bụng đau lưng. Ngày 8/11 em thử que thì lên 1 vạch. Đến đúng ngày của CK là 15/11 em bắt đầu đau căng ngực kèm theo đau bụng, lưng lại tới giờ là em đã trễ 4 ngày rồi, em có cảm giác là người mệt mỏi đôi khi tim đập nhanh hồi hộp và hơi nhợn cổ (không biết có phải do em mong quá nên ảo tưởng hay không)

Vậy bác sĩ cho em hỏi là thuốc kích thích rụng trứng có làm cho kinh nguyệt về lại đúng chu kỳ 30 ngày hay không? Và em có khả năng mang thai hay không? (em chưa dám thử que vì sợ 1V lại thất vọng)

Trả lời
Chào bạn,

Chu kỳ kinh không đều thường do rụng trứng không đều, vì vậy khi dùng thuốc kích thích rụng trứng thường làm cho kinh đều. Bạn nên thử thai để có hướng theo dõi hợp lý hơn.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ