banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống thuốc ngủ trong 2 tuần đầu sau thụ thai có ảnh hưởng sức khỏe thai nhi?

Hỏi - 28/08/2015
Chào bác sĩ. Chu kỳ cuối của em vào ngày 24/6/2015, chu kỳ của em kéo dài 33-36 ngày. Em bị mất ngủ nên từ ngày 8/7-21/7 em có uống thuốc ngủ Stilnox CR 12.5 mg, mỗi ngày 1 viên, tổng là 12 viên. Đến ngày 22/7 em thử que thấy 2 vạch, em ngưng thuốc ngủ từ hôm đó và đi siêu âm luôn hôm đó thì thai chưa vào tử cung. 1 tuần sau đó 29/7 thì em đi siêu âm thấy túi thai trong tử cung và chưa thấy phôi bác sĩ tư vấn giúp em là em uống thuốc ngủ 12 viên trong thời điểm đó có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
Trả lời
Chào chị,

Thuốc Stilnox CR 12.5 mg có hoạt chất zolpidem là loại thuốc an thần gây ngủ, chống lo âu. Zolpidem có nhiều ưu điểm hơn so với các loại thuốc an thần gây ngủ khác như thuốc khởi phát tác dụng nhanh, ít gây lệ thuộc (nghiện) thuốc...

Chưa có dị tật bẩm sinh nào được ghi nhận nhưng các dữ liệu quan sát trên người rất hạn chế do đó chưa thể đánh giá nguy cơ của zolpidem cho phôi thai hoặc thai nhi đồng thời cũng chưa ghi nhận tình trạng lệ thuộc thuốc ở một số trẻ sơ sinh có mẹ sử dụng thuốc kéo dài ở liều khuyến cáo trong thời kỳ mang thai.

Tần suất xuất hiện dị tật và mức độ ảnh hưởng lên sự phát triển của thai nhi khi sử dụng thuốc tùy thuộc vào nhiều yếu tố: thời điểm, thời gian, liều lượng sử dụng thuốc... Do vậy, chị cần thông tin đầy đủ với các bác sĩ sản khoa để theo dõi thai kỳ của chị chặt chẽ hơn.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ths. Ds Thân Thị Mỹ Linh
Khoa dược - Bv Từ Dũ