banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tiểu gắt khi mang thai

Hỏi - 27/08/2015
Thưa bác sĩ, trước khi có thai em từng bị tiểu gắt, tiểu buốt nhiều lần và đã đi khám uống thuốc của bệnh viện, nhưng bệnh vẫn thường xuyên tái đi tái lại. Hiện tại em đang mang thai được 14 tuần 4 ngày. 

Cách đây 1 ngày em đi tiểu thì thấy hơi đau nhưng em lo nếu để lâu đau nhiều ảnh hưởng tới con em nên em đi khám sớm ở BV tại Đồng Nai, bác sĩ ở đây nói đau ít thì hạn chế uống thuốc nhưng em xin toa, nếu lỡ có đau hơn thì mua thuốc theo toa của bác sĩ uống, vì không được phép tự ý mua thuốc ngoài uống. Bác sĩ ở đây có cho toa như sau, nhờ bác sĩ trả lời giúp em xem loại thuốc này nếu em uống vào có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Nếu có thì em nên uống những loại nào để đảm bảo an toàn cho con em ạ? 5 ngày điều trị: Cefixim 200mg (Azecifex) số lượng 10 viên Uống sáng 1 viên, chiều 1 viên.

Trả lời
Chào em,

Ở phụ nữ mang thai, sự thay đổi hormone gây ra những thay đổi trong đường tiết niệu nên phụ nữ dễ mắc phải bệnh nhiễm trùng tiểu. Ngoài ra, tử cung ngày càng ép lên bàng quang làm cho nước tiểu bị ứ đọng trong bàng quang và có khả năng lây nhiễm. Nếu không điều trị, nhiễm trùng tiểu có thể dẫn đến nhiễm trùng thận. Nhiễm trùng đường tiết niệu và thận ở phụ nữ mang thai cần được điều trị để tránh các biến chứng. Cefixim là kháng sinh sử dụng an toàn trong thời kỳ mang thai điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Em nên uống thuốc theo toa của Bác sĩ.

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo
Khoa Dược - Bệnh viện Từ Dũ