banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thử que hai vạch nhưng chưa thấy túi thai

Hỏi - 11/08/2015
Cháu chào các bác sĩ. Cháu thời con gái thì chu kì kinh không đều. Đến khi lập gia đình thì 3 tháng đầu kế hoạch bằng bao và sau đó thả săn em bé. Nhưng sau khi thả cháu bị rối loạn lại không có kinh. Cháu lo sợ nên có đi siêu âm đầu dò, bác sĩ nói buồng trứng bình thường nhưng không có nang trội. Bác sĩ cho cháu uống clomid 50mg, dặn uống 7 viên trong bảy ngày rồi quay lại.

Cháu về uống 4 viên thì dừng lại (hình như ngày 25/26 tháng 7 là dừng uống) vì sợ và chuyển sang uống thuốc bắc. Cháu uống đến ngày 1/8 thì thử que và lên vạch đậm vạch nhạt và dừng thuốc. Nhưng từ đó đến bây giờ 11/8 khi nào thử cháu cũng lên vạch đậm vạch nhạt và siêu âm không hề thấy túi thai. Ngực có căng tức, bụng thi thoảng râm ran nhưng bây giờ thôi, chỉ ra dịch trắng.

Ngày 6/8 cháu có xét nghiệm beta HCG ở bệnh viện thì được 560.5 nhưng ngày 10/8 cháu xét nghiệm ngoài dịch vụ tư thì là 510. Sáng nay cháu đi siêu âm cũng không thấy túi thai trong và ngoài tử cung. Cháu rất lo sợ. Cháu không thấy có hiện tượng ra máu. Cháu xin hỏi liệu cháu có khả năng có thai không? Hay do trước đó cháu uống thuốc nên bị ảnh hưởng thuốc. Mong hồi âm từ Bác sĩ. Cháu xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Chào bạn,

Khả năng cao là bạn đã có thai, tuy nhiên đối với những thông tin bạn cung cấp cho thấy, có vẻ thai kỳ này không bình thường (SA: không thấy thai + βhCG định lượng thấp và sự thay đổi không nhiều sau 4 ngày kiểm tra). Do đó, bạn nên khám ở các BV có chuyên khoa Sản lớn để được chẩn đoán và xử trí rõ ràng vì có những vấn đề nguy hiểm ở khoảng tuổi thai này (VD: Thai ngoài tử cung).

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ