banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ảnh hưởng của thuốc trị viêm xoan tới thai nhi

Hỏi - 07/08/2015
Ngày 17/07/2015 em đi khám viêm xoan gáy cổ và được kê toa thuốc như sau : ciprofloxacin (2 lần ,1 lần/viên), fastcort 4mg (2 lần,1 lần/viên), nagantec (3 lần, 1lần /viên), lansoprazo l(2 lần ,1 lần/viên), paracetamol 500mg (3lần ,1 lần/viên). Nhưng tất cả em chỉ uống ngày 2 lần (sáng và chiều được 3 ngày, rồi em bỏ 2 ngày không uống, khi nhớ em lại uống thêm 1 liều nữa thì thấy đau lưng, nên em mua que thử thai về phát hiện có thai.

2 ngày sau (29/07 )em đi khám tư gần nhà thi kết quả: thai 5,6 tuần (-+1tuần).

7/8/2015 em đi khám nơi khác kết quả: lòng tử cung :Echo trống =16mm túi thai khoảng 6 tuần 3 ngày. Và em hỏi về toa thuốc đã uống bác sĩ khuyên nên suy nghĩ vì thuốc đó chống chỉ định nên sẽ ảnh hưởng và nếu để thai theo dõi và làm các xét nghiệm chuẩn đoán cũng chưa chắc thai nhi không ảnh hưởng! Nói chung em rất lo! Mong sớm nhận được phản hồi của bác sĩ!

Trả lời
Chào bạn,

Trong 5 thuốc chị đã được chỉ định sử dụng có 3 thuốc là ciprofloxacin, fastcort 4mg (hoạt chất methylprednisolon) và lansoprazol được cảnh báo phải thận trọng khi sử dụng trong thời kỳ mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ.

Chưa có dữ liệu nghiên cứu về ảnh hưởng của ciprofloxacin đến sự phát triển thai nhi người nhưng đã ghi nhận một vài trường hợp phát sinh dị tật trên thai nhi súc vật thử nghiệm, tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp.

Dữ liệu nghiên cứu ảnh hưởng trên phụ nữ mang thai có sử dụng lansoprazol (thuốc ức chế bơm proton – PPI) còn hạn chế, tuy nhiên đã ghi nhận một tỷ lệ thấp phát sinh dị tật thai nhi khi sử dụng các thuốc PPI trong thai kỳ.   

Methylprednisolon là thuốc kháng viêm thuộc nhóm corticosteroid. Dùng kéo dài corticosteroid toàn thân cho người mẹ có thể dẫn đến giảm nhẹ thể trọng của trẻ sơ sinh. Cần phải cân nhắc lợi ích có thể đạt được so với những rủi ro có thể xảy ra với mẹ và con.

Tần suất xuất hiện dị tật và mức độ ảnh hưởng lên sự phát triển của thai nhi khi sử dụng thuốc tùy thuộc vào nhiều yếu tố: thời điểm, thời gian, liều lượng sử dụng thuốc…Do vậy, chị nên cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định.

Chúc chị khỏe mạnh.

Ths. Ds. Thân Thị Mỹ Linh
Khoa dược - Bv Từ Dũ