banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sẩy thai chưa trọn

Hỏi - 06/08/2015
Kính gửi bác sĩ! Em năm nay 35 tuổi, lập gia đình được 4 tháng, kinh kỳ cuối ngày 7/6/2015, trễ kinh 2 tuần thử que được 2 vạch. Tuy nhiên đến 22/7 có hiện tượng ra máu nâu, khám bệnh viện phụ sản cho thuốc uống 2 tuần nhưng uống sau 1 tuần lại ra máu nhiều hơn.

Khám lần 2 30/7/15 siêm âm kết quả thai trong tử cung 5 tuần, trong có yolksac, chưa thấy phôi, động thai tỷ lệ bóc tách 20%, chích 1 mũi thuốc hẹn tuần sau tái khám.

Đến 6/8 bác sĩ siêu âm lại thấy không còn túi thai, lòng tử cung tụ dịch, chẩn đoán sẩy thai 5 tuần chưa trọn và cho thuốc ngậm để đẩy hết dịch ra ngoài. Sau khi ngậm thuốc kết quả em ra 1 bọc màu máu sẫm, không tan trong nước, to hơn 1 lóng tay của ngón tay cái.

Xin hỏi bác sĩ: - Khối đó là khối gì? Liệu dịch trong tử cung che đi túi thai dẫn đến kết quả sai không? Vì khi bác sĩ bảo động thai em chỉ ở nhà, ăn, ngủ đầy đủ, không làm bất cứ việc gì? Nếu đã sẩy thai thì tại sao em không thấy bất cứ biểu hiện nào, chỉ ra máu loãng, thỉnh thoảng xuất hiện mảng nhầy màu đỏ? Vậy có phải đến sau khi em bị ra khối đó thì mới chính thức sẩy thai? - Khi chẩn đoán động thai mà tiếp tục siêu âm đầu dò thì có ảnh hưởng xấu không? Em cám ơn nhiều.

Trả lời
Chào em,

Để xác định chính xác đó là khối gì? Cách duy nhất là khối đó phải được gửi giải phẩu bệnh để các BS có câu trả lời cụ thể.

Siêu âm đầu dò âm đạo không liên quan nguyên nhân sẩy thai. Âm đạo trung bình dài 12 cm, trên âm đạo là cổ tử cung dài trung bình 2- 3cm, trên cổ tử cung là thân TC, nơi này mới chứa đựng thai. Khi BS đưa đầu dò vào âm đạo SA chỉ giới hạn ở âm đạo và chỉ ở âm đạo mà thôi nên không ảnh hưởng gì đến thai ở phía trên.

Khoảng 50% trường hợp sản phụ có ra huyết 3 tháng đầu thai kỳ sẽ bị sẩy thai tự nhiên. Nguyên nhân chủ yếu do đột biến gen và do môi trường. Thai có bất thường nhiễm sắc thể sẽ sẩy trong 3 tháng đầu chiếm đến 70%. Vài tỷ lệ để em tham khảo, thai sẩy là do bản thân vấn đề có sẳn ở thai không liên quan đến SA ngã âm đạo.

Triệu chứng của sẩy thai thông thường sẽ là ra huyết và đau âm ỉ vùng bụng dưới. Triệu chứng này là cơ năng nên phụ thuộc vào ngưỡng đau của mỗi người nên có lẽ vì vậy em không cảm nhận được.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ