banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai 14-15 tuần + động thai

Hỏi - 06/08/2015
Chào bác sĩ: Lúc thai 12 -13 tuần khi siêu âm 4D thì phát hiện tụ dịch cạnh túi thai 10%, bác sĩ cho em uống Dydrogesterone duphaston ngày 2 viên trong vòng 2 tuần tái khám. Đến giờ thì tụ dịch vẫn còn 5%, bác sĩ cho em uống thuốc Utrogestan 200 mg ngày 2 viên sau khi ăn sáng và tối, thuốc này hình như liều cao hơn phải không ạ, vì em uống xong nếu không nằm thì bị nôn ói ghê lắm, và chóng mặt, buồn ngủ nhiều. Xin cho em hỏi:

- Sao giờ đã đỡ hơn mà uống thuốc liều cao vậy ạ? - Em có tìm hiểu thuốc này dùng cho thai nhi 12 tuần đầu, giờ em đã 15 tuần rồi uống có ảnh hưởng tới thai nhi không ạ, có bị vàng da ứ mật trong thai kỳ hoặc bệnh tế bào gan không ạ?

- Em có nên tiếp tục uống hay chuyển sang liều nhẹ hơn hoặc đặt thuốc qua âm đạo, cách đặt như thế nào ạ.

Em nay nay 26 tuổi, có thai lần đầu, không có tiền sử xảy thai, chết lưu, Double test nguy cơ thấp, 3 MD âm tính, nhóm máu B+, huyết áp 110/70, ối còn, ngôi di động, tim thai 160 lần/ phút âm hộ bình thường, cổ tử cung hiện khép kín d = 42mm.

Trả lời
Chào em,

Utrogestan dùng trong xử trí hổ trợ hoàng thể thai kỳ liều thông thường 100mg x 2 đặt âm đạo/ngày có tác dụng trực tiếp nhờ hệ thống mạch máu vùng trực tràng. Do thói quen sử dụng, một số BS cho dùng đường uống, vì thuốc sẽ chuyển hóa thêm ở dạ dày và gan nên một số nhà điều trị cho sử dụng liều cao hơn.

Theo một số y học chứng cứ gần đây đã chứng minh progesterone (thành phần chính của Utrogestan) có tác dụng phòng ngừa sinh non ở các trường hợp thai kỳ nguy cơ cao sinh non và cổ tử cung ngắn nếu dùng từ sớm cho đến 3 tháng cuối thai kỳ.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ