banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai có dịch dưới màng nuôi

Hỏi - 04/08/2015
Em chào bác sĩ. Ngày 04/08 vợ em đi khám thai kết quả:

1. Siêu âm: Có 1 túi ối trong BTC. Tim thai (+), 155 L/p. Có dịch duới màng nuôi 6mm. Chiều dài đầu mông 11mm. Vị trí bám rau bám rộng. Tình trạng ối và buồng trứng trái, phải bình thuờng. Cùng đồ không có dịch.

2. Xét nghiệm máu nồng độ beta HCG là 143377 UI/L. Bác sĩ kết luận thai 7 tuần 2 ngày và có hiện tượng động thai. Bác sĩ kê đơn thuốc cho vợ em gồm: 1) Thuốc uống Miarotin 100mg (Tiropramide HCI) 20 viên, ngày uống 3 viên chia 3 lần. 2) Thuốc đặt âm đạo Utrogestan 200mg (Progesterone) 30 viên, ngày đặt 2 viên chia 2 3) Thuốc uống Prenatal DHA 60 viên, ngày uống 1 viên.

Em có nói với bác sĩ rằng vợ em tử cung nhỏ hơn bình thường. Nhưng bác sĩ bảo không cần tiêm mà 3 loại thuốc bác sĩ kê ở trên là được rồi. Nhưng em đọc huớng dẫn sử dụng thì không thấy loại thuốc nào nói đến tử cung bé cả? Hiện em rất lo lắng không biết tử cung nhỏ có ảnh huởng tới thai không? Các thuốc trên có cải thiện đựợc tủ cung nhỏ không? Các chỉ số khám thai (nồng độ HCG, nhịp tim thai, chiều dài đầu mông...) có bình thuờng với 7 tuần 2 ngày không? đặc biệt dịch dưới màng nuôi như vậy có nguy hiểm đến thai không? Nguy cơ sảy thai có cao không? Vợ em có cần nghỉ ngơi hoàn toàn và nằm bất động không? Em mong câu trả lời sớm từ các bác sĩ. Kính chúc các bác sĩ sức khoẻ. Em chân thành cảm ơn!

Trả lời
Chào em,

Không rõ chẩn đoán tử cung nhỏ hơn bình thường là thế nào? Ở đâu chẩn đoán? Kích thước TC trước mang thai đường kính trước sau bao nhiêu? Trong y khoa có khái niệm TC nhi hóa hay TC thiểu sản, đúng là những trường hợp này khi mang thai có những nguy cơ của nó. Tuy nhiên, thông tin nên chính xác để tránh những lo lắng không cần thiết. Nên tốt nhất, vợ em nên tái khám mang theo giấy tờ lúc mang thai và trước khi mang thai để được đánh giá và tư vấn cụ thể.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ