chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xét nghiệm sàng lọc 12 tuần

Hỏi - 20/07/2015
Chào bác sĩ, kỳ kinh cuối của em là ngày 8/5/2015, em đi khám thai được 3 lần và chỉ xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu bình thường. 18/7/2015 em đi khám thai được 10 tuần, bác sĩ hẹn em 2 tuần nữa đi xét nghiệm sàng lọc.Từ lúc có thai đến giờ em chưa xét nghiệm rubella hay HIV... Em muốn hỏi 2 tuần nữa là ngày 3/8/2015 em lên TỪ DŨ làm xét nghiệm dị tật thai nhi là được chưa ạ? Vì em nghe nói phải đi đúng ngày chứ sớm hoặc muộn thì không xét nghiệm được, còn rubella và HIV thì khi nào xét nghiệm là được ạ? Và cho em hỏi thêm siêu âm nhiều có ảnh hưởng gì đến thai không ạ, vì mới 10 tuần mà em đi khám và siêu âm đến 4 lần rồi. Em cảm ơn bác sĩ nhiều.
Trả lời
Chào bạn,

Vào thời điểm 11- 13 tuần 6 ngày, bạn sẽ được chỉ định siêu âm độ mờ da gáy phối hợp xét nghiệm sàng lọc Double test để tầm soát 1 số bệnh lý liên quan bất thường nhiễm sắc thể, và xét nghiệm tổng quát nếu chưa được thực hiện. XNTQ sẽ bao gồm cả HIV, Rubella,…Lưu ý: khoảng mờ sau gáy thai nhi chỉ xuất hiện trong thời điểm này, sau thời điểm này sẽ biến mất nên mong bạn đi đúng hẹn.

Tới thời điểm hiện tại, y học không cho rằng sóng siêu âm là có hại, tuy nhiên để không có những lo lắng không đáng có như thế, tốt nhất em chỉ nên thực hiện siêu âm theo chỉ định của bác sĩ.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ