banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai trong tháng chụp tử cung vòi trứng

Hỏi - 17/07/2015
Em chào bác sĩ. Em năm nay 29 tuổi, ở Hà Nội, đã lập gia đình 4 năm chưa có con. Vợ 28 tuổi kinh nguyệt không đều, bị buồng trứng đa nang. Kỳ kinh vừa rồi vợ em có chụp tử cung vòi trứng (TCVT) bác sĩ chuẩn đoàn bị ứ nước 2 vòi trứng và chỉ định bơm thông vòi trứng. Trong quá trình bơm thông 5 ngày liên tiếp bác sĩ có cho uống thuốc kháng sinh. Sau khi bơm xong đặt thuốc âm đạo 6 ngày liên tiếp. Sau khi đặt xong thuốc vợ chồng em có quan hệ bình thường. Đến nay ngày 17/5 đã chậm kinh 5 ngày so với chu kỳ trước. Vợ em thử que thì 2 vạch, xét nghiệm máu nồng độ beta HCG lên hơn 500, siêu âm nhưng chưa thấy thai về tử cung.

Hiện vợ chồng em rất lo lắng không biết thuốc kháng sinh, thuốc bơm thông, chụp TCVT có ảnh hưởng gì tới thai không? Nên giữ hay bỏ thai? Em rất mong các bác sĩ có chuyên môn giải thích giúp em. Em xin cảm ơn.

Trả lời
Chào em,

Rõ ràng vợ chồng em là một trường hợp hiếm muộn và đã rất công phu mới có thể có thai. Tất cả những thủ thuật, thuốc men,…là với mục đích để bạn có thai và phòng ngừa nhiễm trùng, thời điểm sử dụng đương nhiên phải trong giai đoạn trước khi bạn mang thai không liên quan đến thai kỳ này.

Không phải tất cả các trường hợp điều trị hiếm muộn  lại có kết quả mỹ mãn như em. Do đó, việc cần thiết của em lúc này là phải có một tinh thần thoải mái không có những lo lắng không cần thiết, ăn uống đủ chất và quan trọng là phải tái khám thai theo hẹn vì em vẫn còn một đoạn đường phía trước khá dài với nhiều vấn đề để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ