banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thời gian siêu âm 4D

Hỏi - 13/07/2015
Kính chào bác sĩ! Thưa bác sĩ, siêu âm 4D khi thai bao nhiêu tuần là chính xác nhất và thời gian siêu âm phải tốn khoảng 15 phút mới kiểm tra kĩ, đầy đủ về hình thái sinh học của thai nhi phải không? Hôm thứ sáu rồi em đến siêu âm 4D tại bệnh viện nơi đăng kí bảo hiểm, khi đó thai khoảng 22-23 tuần, siêu âm chưa đầy 5 phút là xong và kết luận thai nhi bình thường. Nhưng vì năm nay tôi 40 tuổi và thấy thời gian siêu âm sao quá nhanh, trong khi thai phụ trước tôi: 19 tuổi, khám dịch vụ, thai 20 tuần, siêu âm mất hơn 15 phút. Bác sĩ ơi, vậy kết quả siêu âm của con tôi như vậy có chính xác không, tôi có cần đến cơ sở y tế khác để kiểm tra lại không? Kính mong bác sĩ sớm trả lời giúp, tôi cảm ơn bác sĩ!
Trả lời
Xin cảm ơn câu hỏi rất chân tình và thực tế của bạn!

Trong một thai kỳ, thời điểm từ 20-22 tuần là tốt nhất cho siêu âm 4D để kiểm tra hình thái học thai nhi. Vậy nên em được siêu âm lúc thai 22-23 tuần là rất đúng thời điểm đó em.

Tại Bệnh Viện Từ Dũ, chỉ những bác sĩ có khả năng mới được phân công thực hiện siêu âm 4D cho bệnh nhân. Ngoài ra việc siêu âm 4D sẽ được thực hiện theo từng bước của tiến trình đã được tập huấn và định sẵn. Điều này sẽ giúp phát huy tối đa khả năng phát hiện dị tật và hạn chế sai sót. Thời gian thực hiện siêu âm cho từng thai phụ có thể sẽ khác nhau tùy vào tư thế của thai nhi, thể trạng của người mẹ (mập hay ốm…), tình trạng bệnh lý của thai nhi (thai bình thường hay có bất thường), lượng nước ối, sự cử động của thai nhi nhiều hay ít… Có những thai phụ chỉ cần 5 phút đã có thể siêu âm hoàn tất do mọi yếu tố đều thuận lợi, trong khi có những thai phụ cần phải thực hiện trong thời gian lâu hơn nhiều (vd như: Thai nhi nằm sấp, ngôi ngược, mẹ có khối u, thai có bất thường, lượng ối ít…) Tuy nhiên dù thực hiện nhanh hay lâu thì thai phụ cũng đều được thực hiện theo đúng tiến trình. Em không nên lo lắng về vấn đề thời gian em nhé, có thể tình trạng của em đã rất thuận lợi khi siêu âm và cũng không phát hiện gì bất thường nên hoàn tất việc siêu âm dễ dàng nhanh chóng thôi.

Ngoài ra, cần nhớ thêm siêu âm là một khám nghiệm cận lâm sàng, nên thật sự siêu âm cũng không thể phát hiện được tất cả dị tật của thai nhi: có những dị tật tinh tế, ở sâu về mặt cấu trúc, về mặt di truyền, những dị thật phức tạp và khó của tim (vì tim là cơ quan luôn luôn chuyển động), những bất thường của của dây thần kinh, của sắc tố da…thì cũng nằm ngoài khả năng của siêu âm em nhé!

Mong rằng câu trả lời của bác sĩ đã giúp giải tỏa hết những thắc mắc của Phương.

Chúc em luôn vui, yên tâm và hạnh phúc chờ đón thiên thần nhỏ của mình!

BS. Ngô Thị Kim Loan
Phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh - BV Từ Dũ